Hôm thứ Sáu (26/7), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cảnh báo Google rằng nếu quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc gây đe dọa an ninh quốc gia Mỹ thì sẽ phải điều tra.

Google vi pham du lieu
Hôm 26/7 Tổng thống Mỹ Trump một lần nữa cảnh báo Google rằng sẽ điều tra nếu chuyện Google quan hệ với ĐCSTQ gây đe dọa an ninh quốc gia. (Ảnh: Shutterstock)

Hôm thứ Sáu (26/7) Tổng thống Trump đã chia sẻ một Tweet cho biết: “Quan hệ của Google với Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể có hoặc không có vấn đề an ninh quốc gia. Nếu có vấn đề, chúng tôi sẽ tìm hiểu. Tôi chân thành hy vọng rằng không có!!!”

Trước đó vào hôm thứ Tư (24/7), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông và Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm trực tiếp với Giám đốc điều hành Google, đảm bảo mối quan hệ nghiệp vụ của gã khổng lồ công nghệ này với ĐCSTQ “vô cùng, vô cùng hạn chế”.

Hôm thứ Hai (22/7), Trump đã gặp một số giám đốc điều hành công ty công nghệ tại Nhà Trắng, bao gồm cả Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai.

Theo Reuters đưa tin, Google từ chối bình luận về vấn đề này.

Gần đây, Google đã đặc biệt được Chính phủ và giới truyền thông Mỹ quan tâm. Vào ngày 14/7, ông trùm đầu tư mạo hiểm Mỹ Peter Thiel đã kêu gọi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) điều tra xem Google có bị tình báo ĐCSTQ xâm nhập hay không.

Vào ngày 16/7, Trump đã trả lời đề nghị của Peter Thiel rằng chính phủ của ông sẽ xem xét vấn đề này.

Do vào năm ngoái có thông tin phổ biến rằng Google xây dựng công cụ tìm kiếm chịu kiểm duyệt của ĐCSTQ, gây bất bình trong dư luận. Tháng 10 năm ngoái, trang tin tức The Intercept của Mỹ tiết lộ rằng đó là một dự án bí mật có tên gọi Dragonfly (Chuồn Chuồn), theo đó Google đang phát triển một công cụ tìm kiếm chịu kiểm duyệt của ĐCSTQ, những từ như “nhân quyền”, “sinh viên kháng nghị” và “Giải Nobel” được liệt kê vào danh sách đen.

Năm ngoái, hàng ngàn nhân viên của Google đã ký thư chung để phản đối công ty phát triển công cụ tìm kiếm “Chuồn Chuồn” tại thị trường Trung Quốc, cho rằng điều này “gây vấn đề đạo đức và luân lý cấp bách”.

Một diễn biến khác, Google quyết định không gia hạn với Lầu Năm Góc trong dự án Project Maven. Dự án nhằm mục đích sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để cải tiến công nghệ máy bay không người lái, hợp đồng này đã hết hạn vào đầu năm nay.

Thượng tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đã cho biết, ông thấy rất khó hiểu việc Google không giúp đỡ quân đội Mỹ, thay vào đó lại thỏa hiệp với ĐCSTQ.

“Điều khiến tôi khó hiểu là, (công ty) chúng tôi thỏa hiệp như vậy để thúc đẩy lợi ích thương mại tại Trung Quốc. Chúng tôi biết ĐCSTQ hạn chế tự do, chúng tôi biết ĐCSTQ sẽ lấy đi quyền sở hữu trí tuệ của các công ty (Mỹ).” Dunford nói.

Không chỉ mối quan hệ với ĐCSTQ khiến chính quyền Trump phải đặt vấn đề, một đoạn video bí mật gần đây cho thấy Google có kế hoạch ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ. Vào ngày 26/6, tại phiên điều trần của Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Ted Cruz bang Texas đã chất vấn người phụ trách “trải nghiệm người dùng” của Google là Maggie Stanphill về vấn đề liên quan đến video bí mật mà gần đây trang web nổi tiếng Project Veritas đưa ra. Video này cho thấy Google đang xây dựng các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để tác động đến kết quả tìm kiếm, từ đó ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, với mục đích “ngăn chặn” sự xuất hiện “tình hình của Trump”.

Cruz cũng dẫn lời cáo buộc của người trong video để chứng minh công cụ tìm kiếm Google “là một cỗ máy chính trị đầy thiên vị… không bao giờ muốn một lần nữa giúp những người như Trump nắm được quyền lực”.

Hồi đầu tháng Bảy này, trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ EpochTimes, nghị sĩ Hạ viện thuộc khu vực bầu cử số 1 bang Texas cho biết rằng Google đã chỉnh sửa và chọn lọc nội dung. Họ cố tình xây dựng chương trình máy tính theo hướng sàng lọc các tư tưởng truyền thống và tư tưởng Kitô giáo mạnh mẽ, họ khiến nước Mỹ ngày càng tồi tệ, họ thao túng các chương trình máy tính để hạn chế quyền tự do ngôn luận của mọi người.

Hoàng Hà 

Xem thêm: