Không giống như các vụ việc lần trước, vụ rơi thiết bị tên lửa lần này ở Trung Quốc được camera ghi hình chi tiết.

Các cơ quan hàng không vũ trụ thường ưu tiên phóng tên lửa gần biển hoặc những nơi thực sự trống trải nếu có thể, nhưng có vẻ như gần đây Trung Quốc mới thực sự hiểu vì sao. Bộ đẩy của tên lửa Trường Chinh 3B đã rơi và nổ gần Hướng Đô, một thị trấn nhỏ phía Tây Nam Trung Quốc, cách Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương khoảng 700km. Những việc như thế này đã từng xảy ra trước kia, nhưng đây là một trong số ít những lần người ta ghi lại được từ đầu đến cuối. Bạn có thể thấy từ clip dưới đây, những người ở hiện trường đứng từ cự ly gần và thấy bộ đẩy “nhào lộn” trong không trung rồi rơi xuống đất tạo ra một vụ nổ lớn.

Mặc dù chưa có báo cáo nào về tổn thất người hay tài sản nhưng không có nghĩa là mọi chuyện đã ổn. Một mặt, Trung Quốc thường lên kế hoạch cẩn thận để chọn khu vực rơi cho bộ đẩy, đồng thời cảnh báo cho người dân, thậm chí trong một số trường hợp còn sơ tán khu vực đó để đảm bảo không ai bị thương. Nhưng chuyện này lại không hoàn toàn đi theo kế hoạch. Mặt khác, nhiên liệu tên lửa có độc tính cao và các vụ nổ sau khi chạm đất cũng gây ra rủi ro cho những người xem.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng không có nhiều lựa chọn. Theo như trang The Atlantic giải thích, 3 bệ phóng của Trung Quốc đã được mở từ Chiến tranh lạnh, khi đó mục tiêu tấn công quan trọng hơn vấn đề an toàn. Có nghĩa là lắp đặt các xưởng sản xuất càng xa các biên giới quốc tế càng tốt, như vậy chắc chắn sẽ có rủi ro cho một số khu vực dân cư. Trong thảm họa năm 1996 thậm chí tên lửa còn rơi thẳng xuống thị trấn Tây Xương, làm ít nhất 6 người bị chết và hàng chục người bị thương.

Trung Quốc đang xây dựng những khu vực an toàn hơn (như trên đảo Hải Nam), nhưng cũng còn phải mất một thời gian nữa người ta mới có thể xử lý dứt điểm những tai nạn như thế này.

Theo Engadget,
Thành Đô