Thông qua hình ảnh vệ tinh, các quan chức thuộc Lầu Năm Góc (Mỹ) đã xác định được rằng Trung Quốc hiện đang xây dựng khu hầm tên lửa hạt nhân thứ 3 để chứa hơn 100 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), theo tờ Washington Times.

tên lửa
(Ảnh minh họa: Par Craig Hanson/Shutterstock)

Khu vực mới được phát hiện dường như có quy mô tương đương với 2 khu vực được cơ quan tình báo Mỹ tìm thấy trước đó.

“Hôm 12/8 vừa qua, Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, cho biết rằng 2 bãi tên lửa đầu tiên đang được xây dựng là một phần nằm trong kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân ‘bùng nổ’ của Trung Quốc”, theo tờ Washington Times.

Các hầm chứa tên lửa này được xây dựng nhằm bổ sung chỗ chứa cho các ICBM hiện có mà Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai trong các hầm chứa cũng như nhiều tên lửa di động trên quốc lộ (road-mobile), tên lửa phóng từ tàu ngầm và tên lửa tầm xa.

Các quan chức Lầu Năm Góc đang suy đoán rằng Trung Quốc sẽ sử dụng bãi tên lửa để làm kho chứa vũ khí bổ sung mới nhất của mình, tên lửa DF-41, được cho là có thể chứa tối đa 10 đầu đạn đa đầu hướng (MIRV), trong đó mỗi đầu có khả năng nhắm vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Hình ảnh vệ tinh chỉ ra rằng khu hầm tên lửa hạt nhân thứ 3 này nằm gần Hanggin Banner, thành phố Ordos, Nội Mông. Hai địa điểm trước được phát hiện vào tháng 6 và tháng 7, có thể chứa hơn 100 tên lửa hạt nhân mỗi hầm, nằm trong sa mạc bên ngoài thành phố Yumen thuộc tây bắc Trung Quốc. Tất cả các địa điểm đều nằm ở vùng nội địa Trung Quốc, cách xa bờ biển phía đông.

Kho vũ khí tên lửa đang phát triển

Các quan chức Mỹ cho hay rằng 3 căn cứ tên lửa mới này có khả năng chứa từ 350 đến 400 tên lửa tầm xa. Điều này cho thấy kho vũ khí của Trung Quốc có thể tăng lên hơn 4.000 đầu đạn nếu chỉ tính riêng kho vũ khí DF-41 của họ.

Mỹ hiện có một kho vũ khí ước tính khoảng 3.800 đầu đạn với 1.357 đầu đạn được triển khai để sử dụng và những đầu đạn khác đang được cất giữ.

Đô đốc Richard cho biết rằng Mỹ có kho dự trữ đầu đạn lớn hơn Trung Quốc, nhưng 2/3 trong số đó “không thể vận hành được” do sự ràng buộc của các hiệp ước, chẳng hạn như các điều khoản được quy định trong hiệp ước New Start với Nga. Trung Quốc không phải đối mặt với những ràng buộc như vậy.

Năm 2020, Lầu Năm Góc ước tính rằng quân đội Trung Quốc có ít hơn 200 đầu đạn hạt nhân và dự kiến sẽ tăng kho dự trữ thêm 200 đầu đạn nữa trong những năm tới. Đô đốc Richard cho rằng các ước tính tình báo về hoạt động xây dựng hạt nhân của Trung Quốc cần được cập nhật hàng tuần do tốc độ phát triển kho vũ khí của Bắc Kinh.

Hiện chưa rõ số lượng thực tếcác tên lửa mới nằm trong những hầm chứa này, nhưng con số thật có thể nhỏ hơn nhiều. Trước kia, Trung Quốc đã từng triển khai các hầm chứa để đánh lừa đối thủ.

Đó là chiến thuật được sử dụng bởi Mỹ và có lẽ là các cường quốc về hạt nhân khác. Trong thời Chiến tranh Lạnh, các lực lượng chiến lược của Mỹ đã di chuyển tên lửa từ hầm chứa này sang hầm chứa khác nhằm đánh lạc hướng đối thủ Liên Xô.

Vẫn còn đó câu hỏi liệu Trung Quốc có khả năng sản xuất đủ số lượng vật liệu phân hạch để trang bị cho kho vũ khí của họ hay không.

Phát triển hạt nhân một cách nhanh chóng 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ hiện đang theo dõi sát sao sự phát triển hạt nhân với tốc độ đáng báo động của Trung Quốc.

Đô đốc Richard tin rằng việc Trung Quốc nhanh chóng mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình là động thái nhằm răn đe Mỹ.

Ông cho biết: “Thật sự không quan trọng lý do tại sao Trung Quốc tiếp tục hiện đại hóa. Điều quan trọng là họ đang xây dựng khả năng thực hiện bất kỳ chiến lược sử dụng hạt nhân phù hợp nào”.

Trung Quốc đã phủ nhận rằng họ đang thay đổi lực lượng chiến lược, tuy nhiên, Đô đốc Richard cho biết rằng: “Bạn phải nhìn vào những gì họ làm, chứ đừng nghe những gì họ nói”.

Theo Vision Times,

Phan Anh

Xem thêm: