Vào tháng 2/2018, chính quyền Trung Quốc đã bắt 26 người trong một đường dây buôn lậu iPhone giữa đặc khu Hồng Kông và thành phố Thâm Quyến thuộc Trung Quốc đại lục. Chiêu thức của nhóm người này rất táo bạo, chẳng khác gì trong một bộ phim Hollywood.

Công an Trung Quốc đang mô tả lại các dụng cụ dùng để giăng dây (ảnh: Legal Daily)

Nhóm tội phạm đã dùng máy bay drone để giăng cáp dài 200m giữa hai tòa nhà cao tầng, sau đó chuyển một số lượng lớn iPhone mỗi đêm qua biên giới.

Theo Reuters, Tờ báo nhà nước Legal Daily của Trung Quốc cho biết, đây là chiêu thức mới của nạn buôn lậu đã kéo dài dai dẳng nhiều năm, “là trường hợp đầu tiên dùng máy bay drone để thực hiện việc buôn lậu xuyên biên giới ở Trung Quốc.”

Trong báo cáo không có nói cụ thể loại máy bay drone nào đã được sử dụng, nhưng theo các hình ảnh truyền thông Trung Quốc cung cấp, trang Drone Life nhận định rằng có ít nhất một chiếc là loại DJI Phantom 4 có điều chỉnh. Trớ trêu thay, chiếc drone mày thậm chí có thể đã được sản xuất ở chính Thâm Quyến – một trung tâm công nghệ của Trung Quốc và nơi đặt một nhà máy sản xuất của hãng DJI.

>> Máy bay drone tự chế đánh bom căn cứ không quân của Nga ở Syria

Cách thức mà nhóm buôn lậu này thực hiện như sau: dùng drone để giăng dây giữa 2 tòa nhà, sau đó gửi từng gói 10 iPhone qua. Làm viện trong màn đêm tịch mịch, họ có thể chuyển tới 15.000 iPhone mỗi đêm qua biên giới. Trong 6 tháng, con số tổng cộng lên tới 500 triệu nhân dân tệ (gần 80 triệu USD) giá trị điện thoại iPhone cũ.

Dù việc sản xuất iPhone chủ yếu diễn ra ở đại lục, nhưng đối với người Trung Quốc, thuế và phí ở đây làm cho chi phí mua iPhone chính hãng trở nên quá đắt đỏ. Từ đó tạo thành một thị trường chợ đen béo bở cho các tay buôn lậu với giá chênh lệch tới 200 USD/chiếc giữa Hồng Kông và Thâm Quyến. Một chiếc iPhone giá 1.000 USD ở Mỹ có thể bị đẩy lên tới 3.000 USD ở Trung Quốc.

Vì lợi nhuận, nhiều người đã trở nên rất táo bạo. Báo chí từng đưa tin về một phụ nữ bị bắt ở biên giới Trung Quốc với hơn 100 chiếc điện thoại và 75 đồng hồ cao cấp dán quanh người. Các tay buôn lậu khác còn dùng những hình thức giấu đồ khác như hộp bánh, hộp thiếc đựng cà phê, ống đựng kem đánh răng….

(ảnh qua thehustle.co)

Các máy bay drone cũng từng được dùng để chuyển hàng hóa lậu vào nhà tù. Một drone chở đầy thuốc phiện đã thả kiện hàng xuống sân nhà tù ở bang Ohio, gây ra một vụ hỗn loạn giữa các tù nhân.

Ở Trung Quốc, sau vụ buôn lậu táo bạo này, chính quyền cho biết sẽ siết chặt hơn nữa các nỗ lực chống buôn lậu với drone. Biện pháp của họ, không gì khác hơn là tăng cường dùng… các máy bay drone gắn camera độ phân giải cao của chính phủ để tăng cường giám sát.

Theo digitaltrends,
Sơn Vũ