Tại Diễn đàn Quản trị Internet quốc tế, đại diện của Trung Quốc cho biết, “hoan nghênh” doanh nghiệp nền tảng Internet nước ngoài vào thị trường Trung Quốc, nhưng điều kiện tiên quyết là phải chấp nhận sự kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc.

(Ảnh: Wikipedia)

Ngày 18/12, khai màn Diễn đàn Quản trị Internet quốc tế (Internet Governance Forum), nhiều cơ quan chính phủ các quốc gia, xã hội dân sự, các tổ chức kinh doanh đã hội tụ tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về các vấn đề phát triển và quản lý Internet.

Hãng tin Reuters (Anh) nhận định, hiện nay các công ty nền tảng mạng nổi tiếng thế giới như Google, Facebook, hay thậm chí là các hãng thông tấn lớn đều không cung cấp dịch vụ tại Trung Quốc Đại Lục. Google thậm chí rút khỏi Trung Quốc trong năm 2010 vì không muốn hợp tác với hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc.

Nhưng tại diễn đàn này, đại biểu Đặng Tiểu Hạ (Qi Xiaoxia) của Văn phòng Internet Trung Quốc cho biết, “Nếu Google và Facebook muốn hoạt động ở Trung Quốc, tranh giành thị trường với 751 triệu người sử dụng Internet Trung Quốc, chúng tôi hoan nghênh.” Nhưng điều kiện là phải tuân thủ kiểm duyệt của Trung Quốc.

Theo “Báo cáo minh bạch” của Google mới nhất, trong thời gian từ tháng 7 – 12 năm ngoái, có tổng cộng 23 lần Bộ Công an Trung Quốc yêu cầu Google gỡ bỏ nội dung họ cho là nhạy cảm, trong đó có 40 file trong Google Drive bị yêu cầu gỡ bỏ.

Kể từ năm 2009 đến nay, chính quyền Trung Quốc đã gửi 82 yêu cầu tới Google liên quan đến xóa nội dung, bao gồm hơn 1469 mục.

>> Google từ chối gỡ bỏ nhiều nội dung chính quyền Trung Quốc yêu cầu

Chính phủ Trung Quốc vì thắt chặt kiểm soát mạng đã ra luật mới “Luật An ninh mạng Trung Quốc”, yêu cầu các công ty hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc phải gửi tài liệu lưu trữ trong lãnh thổ Trung Quốc để xem xét, đồng thời cấm người dân dùng mạng ảo (VPN) để tránh tường lửa Trung Quốc và xem thông tin các website ở nước ngoài.

Theo yêu cầu bắt buộc của chính phủ Trung Quốc, năm nay đối thủ cạnh tranh của Google và Facebook là công ty Apple đã ra phiên bản App Store tiếng Trung Quốc.

Mọi người đều biết, chính quyền Trung Quốc xưa nay luôn dùng tường lửa để chặn các trang web nước ngoài, và cường độ vẫn tiếp tục thắt chặt, cư dân mạng sống ở Trung Quốc Đại Lục vẫn thường dùng cách vượt tường lửa vào các trang web và thông tin ở nước ngoài.

>> Apple gỡ 674 ứng dụng VPN tại Trung Quốc trong năm nay

Theo tài liệu công khai, chính quyền Trung Quốc chính thức mở tường lửa Trường Thành (Great Firewall ) năm 2003 để chặn tất cả trang mạng nước ngoài không được chính quyền Trung Quốc công nhận. Ngoài tường lửa Trường Thành, chính quyền Trung Quốc còn có phần mềm chặn Internet chính thức khác là “Công trình Khiên Vàng” (Golden Shield Project), người khởi xướng là ông Giang Miên Hằng, con trai cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, mục đích chính là giám sát thông tin truy cập của người Trung Quốc Đại Lục, phạm vi giám sát bao gồm các file máy tính, QQ, Vibo, WeChat.

Theo thống kê của Wikipedia, các nền tảng xã hội ở nước ngoài như Facebook, YouTube, Twitter, thậm chí cả Google Scholar, Google Docs và Dropbox đều bị chặn.

Phong Vân