Trung Quốc vừa giới thiệu mẫu máy bay không người lái CH-T4 với sải cánh rộng 40m, được thiết kế để có thể bay cao hơn 20.000m trong nhiều ngày liên tục.

Chiếc máy bay có thân siêu nhẹ và trang bị công nghệ năng lượng mặt trời, đủ để cung cấp điện cho toàn bộ tám cánh quạt của nó.

Hơn nữa, nó có thể đạt tốc độ tối đa là 200km/h.

Tuy chiều ngang lên đến 40m, chiếc máy bay CH-T4 chỉ nặng có 400kg khi đầy tải. (ảnh: China Daily)
Tuy chiều ngang lên đến 40m, chiếc máy bay CH-T4 chỉ nặng có 400kg khi đầy tải. (ảnh: China Daily)

Máy bay Cầu Vồng T4 (Caihong-T4), được chế tạo bởi Học viện khí động học hàng không Trung Quốc (CAAA), có thân đôi, đầu cánh hơi vểnh lên, và hai đuôi. Nó có sải cánh 40m, tức còn rộng hơn một chiếc máy bay Boeing 737. Mặc dù lớn như vậy, trọng lượng của nó rất nhẹ, chỉ khoảng 400 – 500 kg, nhờ có các thành phần cấu tạo bằng nhựa và sợi carbon.

Về kích thước và tầm bay cao, nó đứng thứ hai và chỉ sau chiếc Helios Prototype của NASA – có sải cánh 75m và có thể đạt đến độ cao hơn 29.500m.

Các nhà nghiên cứu ở học viện CAAA nói với tờ China Daily rằng chiếc CH-T4 có thời gian bay thiết kế là vài tháng, và chỉ cần sự theo dõi tối thiểu của con người. Tầm bay hơn 20.000m tức là CH-T4 có thể lên cao hơn hầu hết các lớp mây, do đó nó có thể tiếp cận liên tục ánh sáng Mặt Trời trong suốt quá trình bay (vào ban đêm, máy bay sẽ dùng năng lượng từ hệ thống pin để vận hành động cơ).

(ảnh: China Daily)
(ảnh: China Daily)

Ngoài Trung Quốc thì Cục Kế hoạch Nghiên cứu Vũ khí tiên tiến Quốc phòng Mỹ (DARPA) và các công ty công nghệ như Facebook cũng đang song song tiến hành các dự án máy bay không người lái. Đối với quân sự, công nghệ như thế này cung cấp một nền tảng tuyệt vời cho các nhiệm vụ do thám quân đội đối phương và các mục tiêu khủng bố.

Khả năng bay cao của nó cho phép duy trì đường truyền thẳng trong diện tích khoảng 1 triệu km2 ở cả biển và đất liền – tương đương với diện tích Ai Cập. Đối với quân đội và các công ty công nghệ, tầm quan sát rộng lớn như vậy khiến nó trở thành điểm truyền thông và trung chuyển dữ liệu tuyệt vời. Điều này cũng khiến nó có thể thay thế hoặc dự phòng cho truyền thông vệ tinh, duy trì khả năng giao tiếp giữa máy bay và tàu thuyền ở khoảng cách xa, hoặc kể cả cung cấp Internet băng thông rộng cho các vùng nông thôn của Trung Quốc.

Tuy người ta vẫn đang thảo luận về những khả năng của máy bay không người lái, như do thám và giao nhận hàng hóa… một số vai trò quan trọng nhất của loại máy bay này trong tương lai chính là những tính năng như CH-T4 và Helios Prototype, tàng hình và ở trên cao, thu nhận dữ liệu liên tục ngày qua ngày.

Video máy bay drone của Trung Quốc bay thử thành công:

Theo popsci.com,
Thành Tâm

Xem thêm: