Chính quyền Trung Quốc đã đưa nội dung quảng cáo phát lên màn hình điện tử ở Quảng trường Thời đại (Times Square), nằm tại thành phố New York, trong đó tuyên bố dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 trên thế giới, ngay sau khi từ chối chia sẻ dữ liệu thô (raw data) về bệnh nhân cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Vũ Hán trong cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Trung Quốc
Màn hình quảng cáo khổng lồ của Tân Hoa Xã tại Quảng trường Thời đại, Mỹ. (Ảnh: Anton_Ivanov/Shutterstock)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã là cơ quan ngôn luận do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nắm quyền. Hãng tin này đã thuê một màn hình điện tử có kích thước lớn đặt tại Quảng trường Thời đại để chạy những nội dung tuyên truyền cho ĐCSTQ từ năm 2011.

Trong các quảng cáo gần đây nhất, màn hình này có hiển thị nội dung rằng “Trung Quốc đã giúp đỡ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ” và “sẽ tiếp tục chung tay chống lại virus với cộng đồng quốc tế”, đồng thời hiển thị hình ảnh của các quốc gia khác bao gồm Ý, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo các báo cáo khác nhau trên các phương tiện truyền thông, các quan chức và chuyên gia trong nhóm điều tra của WHO đã phàn nàn rằng Bắc Kinh tiếp tục tỏ thái độ không hợp tác trong cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona.

Cố vấn An ninh Quốc gia của chính quyền Biden, Jake Sullivan, cho biết trong một tuyên bố sau cuộc điều tra của WHO ở Vũ Hán, “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu trong cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 và các câu hỏi về quy trình được sử dụng để tiếp cận chúng. Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình từ những ngày đầu tiên khi bùng phát dịch bệnh.”

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ CBS, “Chúng tôi không tin rằng Trung Quốc đã cung cấp đủ dữ liệu gốc về cách thức mà đại dịch này bắt đầu lây lan, cả ở Trung Quốc và sau đó là trên toàn thế giới. Và chúng tôi tin rằng cả WHO lẫn Trung Quốc nên đẩy mạnh vấn đề này.”

Vào tháng 12/2019 hoặc sớm hơn, virus Trung cộng đã bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tính đến ngày 25/2/2021, có 112,98 triệu ca nhiễm bệnh và 2,5 triệu ca tử vong trên toàn thế giới; 28,4 triệu ca nhiễm bệnh và 508.000 ca tử vong ở Mỹ, theo Đại học John Hopkins. Các con số liên quan đến Trung Quốc bị nghi ngờ ngụy tạo do sự thiếu minh bạch của ĐCSTQ

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông bằng tiếng Trung ở nước ngoài, một số cư dân mạng đã bình luận về các thông điệp của Tân Hoa xã tại Quảng trường Thời đại. Một cư dân mạng đã viết: “Người dân ở Mỹ và châu Âu không thể dán quảng cáo về dân chủ ở Trung Quốc, trong khi Trung Quốc có thể truyền bá những lời nói dối ở phương Tây, và thậm chí làm bẽ mặt đất nước nơi quảng cáo được đưa lên. Phương Tây đã không làm bất cứ điều gì để vá các lỗ hổng. Nếu họ chỉ chú ý đến việc nhận tiền [từ ĐCSTQ], thì kết cục cuối cùng sẽ rất bi thảm.”

Về các quảng cáo của Tân Hoa Xã ở Quảng trường Thời đại, Thượng nghị sĩ Rick Scott (đảng Cộng hòa, tiểu bang Florida) đã viết trên Twitter: “Ai nghĩ rằng việc cho phép ĐCSTQ thể hiện những lời nói dối và tuyên truyền của họ là một ý tưởng hay? Đã đến lúc Quảng trường Thời đại hủy bỏ cái gọi là Màn hình Trung Quốc.”

Theo báo cáo của tờ Fox News, “Màn hình Trung Quốc (China Screen)” ở Quảng trường Thời đại thuộc sở hữu của Sherwood Outdoor, một công ty con của Sherwood Equities Inc. và cho Tân Hoa xã của Trung Quốc thuê. Thời hạn của hợp đồng và liệu hợp đồng này có được gia hạn hay không vẫn chưa được công bố.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: