Trung Quốc sẽ xây dựng mạng vệ tinh 5G để cạnh tranh với Starlink của tỷ phú Elon Musk

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng công ty khởi nghiệp GalaxySpace có trụ sở tại Bắc Kinh sẽ phóng 1.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp để cung cấp vùng phủ sóng 5G trong 3 tháng tới, với mục tiêu cuối cùng là cạnh tranh với Starlink của tỷ phú Elon Musk. Được biết, lô 6 vệ tinh đầu tiên đã được sản xuất, thử nghiệm và chuyển đến một bãi phóng bí mật.

(Ảnh minh họa: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Chòm vệ tinh của Trung Quốc có lẽ còn nhiều việc cần phải làm nếu muốn cạnh tranh với Starlink. SpaceX hiện đã có 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo và đang lên kế hoạch tăng thành 42.000 khi hoàn thành Starlink. Dẫu vậy, yếu tố khác biệt đó là GalaxySpace sẽ là mạng vệ tinh đầu tiên sử dụng công nghệ 5G, cung cấp tốc độ tải xuống hơn 500 Mbps, còn Starlink chỉ có thể cung cấp tốc độ 110 Mbps cho người dùng.

Tuy nhiên, tương tự như tất cả các dịch vụ kết nối vệ tinh, chất lượng có khả năng bị giảm đi đáng kể do thời tiết xấu. Song các nhà khoa học tham gia dự án cho hay rằng họ có thể duy trì tốc độ tải xuống ít nhất 80 Mbps giây ngay cả trong bối cảnh thời tiết xấu nhất.

GalaxySpace không phải là chòm sao băng thông rộng duy nhất đang phát triển tại Trung Quốc. Cả 2 dự án Hongyan và Hongyun, do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) sở hữu, đều đã phóng vệ tinh thử nghiệm kể từ năm 2018. Hongyan đang nhắm tới tổng số 324 vệ tinh trong chòm sao của mình, trong khi Hongyun sẽ có 157 vệ tinh. Hai chòm sao này hoạt động ở các độ cao và tần số khác nhau.

Trong tháng gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng họ lo ngại rằng sự thống trị của Starlink đối với ngành công nghiệp mới nổi này có thể là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đặc biệt nếu những thiết bị này đó được quân đội Mỹ sử dụng một cách bí mật.

Năm 2021, Zhu Kaiding, kỹ sư không gian từ Học viện Công nghệ không gian Trung Quốc, đang làm việc với GalaxySpace trong dự án, đã viết trong một bài báo rằng sự nổi lên của Starlink đã khiến dây chuyền sản xuất vệ tinh của Trung Quốc tăng năng suất hơn 1/3.

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm:

Phan Anh

Share
Published by
Phan Anh

Recent Posts

Nhận 2 tỷ đồng ‘hoa hồng’ của Việt Á, một PGĐ trung tâm xét nghiệm ở Phú Thọ bị bắt

Ông Trần Gia Phú bị bắt để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ,…

1 hour ago

TP.HCM: Xử phạt loạt chủ đầu tư BĐS vi phạm lĩnh vực xây dựng, quản lý chung cư

UBND TP.HCM vừa quyết định xử phạt loạt DN BĐS có vi phạm về lĩnh…

3 hours ago

Người thứ 6 tại Tịnh thất Bồng Lai bị bắt vì cáo buộc ‘lợi dụng dân chủ…’

Anh Lê Thanh Nhị Nguyên là người thứ 6 tại "Tịnh thất Bồng Lai" bị…

3 hours ago

Tâm lý học: Những kẻ mưu mô thường có 4 đặc điểm này

Có người nói rằng sống lâu mới hiểu lòng người, nhưng tâm lý học cho…

3 hours ago

Bộ Tư pháp Mỹ chỉ ra mối nguy hiểm của biên giới không an toàn qua âm mưu ám sát TT Bush

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI đã chỉ ra mối nguy hiểm của biên giới…

3 hours ago

Nghệ An liên tục xuất hiện ‘hố tử thần’ sâu từ 1,5-6m, có hố sâu 20m

Thời gian qua, tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) xuất hiện nhiều…

4 hours ago