Sau 6 năm thi công, tổ hợp Raffles City ở thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đã gần hoàn thiện. Được đánh giá là thành tựu lớn về xây dựng, công trình gọi là “nhà chọc trời nằm ngang” này bao gồm 8 tòa tháp và một cây cầu trên cao bắc ngang qua.

(ảnh: CapitaLand)

Chủ đầu tư CapitaLand cho biết đang hoàn thiện phần nội thất bên trong và lễ khánh thành dự kiến sẽ diễn ra vào nửa sau năm 2019.

Quy mô của dự án là rất lớn, với tổng diện tích sàn là 817.000 m2 cho 8 tòa tháp. Cây cầu trên cao có tên Crystal chính là điểm nhấn và được nâng bởi 4 tòa tháp cao 250m. Cây cầu cũng kết nối với 2 tòa tháp cao hơn (350m) nhờ hai cầu nhỏ khác.

Cầu Crystal dài 300m, tiêu tốn một lượng kính và nhôm khổng lồ; nếu nằm thẳng đứng, nó sẽ cao gần bằng tháp Eiffel.

Để đưa Crystal lên vị trí chót vót đó, người ta đã chia nó ra thành 9 phần và kéo lên từ từ.

Nội thất của Crystal sẽ bao gồm 2 hồ bơi lớn, một bảo tàng, điểm ngắm cảnh và các khu vườn rộng, các nhà hàng…

Các tòa tháp sẽ được dùng làm khu căn hộ cao cấp, văn phòng, trung tâm mua sắm trong một khu vực khuôn viên rộng 9,2 ha.

(ảnh chụp video CGTN)
(ảnh: CapitaLand)
(ảnh: CapitaLand)

Giống công trình Marina Bay Sands nổi tiếng của Singapore?

Nếu bạn cho rằng cây cầu trên cao sắp hoàn thành ở Trùng Khánh giống một công trình nổi tiếng của Singapore, bạn không phải là người duy nhất nghĩ như vậy.

Marian Bay Sands nổi tiếng của Singapore (ảnh: Wiki)

Tuy nhiên, cũng có một số lý do “hợp lý” vì sao Raffles City của Trùng Khánh lại giống công trình Marina Bay Sands nổi tiếng:

  • Chủ đầu tư là CapitaLand, có trụ sở chính và đăng ký trên sàn chứng khoán ở Singapore
  • Công ty thiết kế là Safdie Architects, cũng là nhà thiết kế cho Marina Bay Sands.
  • Raffles City được xem là biểu tượng cho mối hữu nghị giữa Trung Quốc và Singapore, nơi sẽ đặt Trung tâm Hợp tác Trung Quốc-Singapore.

Ngoài ra, một thông tin thú vị khác: cũng có những tòa nhà khác trên thế giới mà người Singapore sẽ cảm thấy rất quen thuộc khi họ đi du lịch tới, ví dụ như Gate Towers ở Abu Dhabi:

Theo NewAtlas, mothership.sg,
Sơn Vũ tổng hợp