Công nghệ in 3D trong xây dựng đã bắt đầu phát triển mạnh trên toàn thế giới. Ứng dụng của nó vào thi công và xây dựng giúp tối ưu về mặt thời gian, chi phí và tuổi thọ cho công trình.

Tập đoàn Trác Đạt (ZhouDa) đã hoàn thiện căn biệt thự “xây” bằng công nghệ in 3D đầu tiên của Trung Quốc tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây trong vòng chưa đầy ba giờ đồng hồ.

Căn nhà gồm 6 mô-đun sản xuất bằng công nghệ in 3D, được lắp ráp tựa như trò chơi LEGO ngay trước mắt công chúng.

1 2 3

Các mô-đun được in sẵn tại xưởng, chiếm 90% khối lượng công việc, trước khi được chuyển đến vị trí lắp đặt. Quá trình “xây dựng” này vừa hiệu quả về mặt thời gian, vừa tiết kiệm chi phí cho chủ hộ. Căn biệt thự này có giá chỉ từ 2.500 đến 3.000 nhân dân tệ (400 USD – 480 USD)/m2.

Theo An Vĩnh Lượng (An Yongliang), kỹ sư xây dựng công trình của Tập đoàn Trác Đạt, toàn bộ quá trình kể từ khâu sản xuất đến lắp ráp hoàn thiện căn nhà in 3D này chỉ mất 10 ngày, trong khi xây dựng nó theo cách truyền thống phải mất đến nửa năm.

Mỗi mô-đun có trọng lượng khoảng hơn 100 kg/m2, có khả năng chịu lửa và đứng vững trước trận động đất mạnh cấp 9. Chúng được làm từ một loại vật liệu xây dựng đặc biệt… Kết cấu khung thép của căn hộ cũng làm bằng vật liệu cách nhiệt chất lượng tốt, đặc biệt thích hợp với các vùng khí hậu khắc nghiệt.

4 5 6

Sau khi các khung cấu trúc 3D được in xong, công nhân sẽ dán giấy họa tiết trang trí lên các mô-đun trước khi tiến hành công đoạn lắp ráp.

Chủ nhà có thể chọn các họa tiết trang trí khác nhau, chẳng hạn như ngọc bích, đá cẩm thạch, gỗ, và đá granite. Thậm chí, nhà sản xuất còn “tẩm” thảo dược vào các bức tường để tạo “hương thơm cho căn hộ.” Một ngôi nhà được xây dựng bằng phương pháp in 3D này ước tính có tuổi thọ tối thiểu là 150 năm.

7 8 9

Tập đoàn Trác Đạt đã nộp hơn 22 bằng sáng chế cho công nghệ “xây” nhà này cũng như những nguyên liệu tuyệt mật mà họ đang nắm giữ.

Phó chủ tịch tập đoàn Trác Đạt vừa tiết lộ rằng nguyên liệu mới này có nguồn gốc từ các chất thải công nghiệp, chống cháy và chống thấm, và không chứa các chất có hại như formaldehyde, ammonia, và radon.

Theo Inhabitat
(Ảnh: Xinhua)
Minh Minh biên dịch

Xem thêm: