Theo Tiến sĩ Robert Malone (người phát minh vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA), khả năng miễn dịch được tạo ra sau khi khỏi COVID-19 là tốt hơn so với miễn dịch do vắc-xin mang lại, trong đó ông đã trích dẫn một nghiên cứu gần đây từ Israel làm cơ sở cho nhận định này.

vắc-xin
Tiến sĩ Robert Malone. (Ảnh chụp màn hình Epoch Times)

Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng những người dân ở nước này đã tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer có nguy cơ mắc biến thể Delta cao gấp 13 lần và nguy cơ mắc bệnh có triệu chứng cao hơn 27 lần so với những người đã khỏi COVID-19.

“Nghiên cứu đó [từ Israel] và những tài liệu khác đã chỉ ra rằng mức độ phản ứng miễn dịch đối với quần thể tế bào nhớ T và B là đa dạng hơn và tồn tại lâu hơn so với mức độ phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi vắc-xin dựa trên protein gai [theo công nghệ mRNA]”, TS. Robert Malone cho biết trên chương trình American Thought Leaders.

Các kháng thể giảm dần theo thời gian, nhưng tế bào T  (loại tế bào bạch cầu bảo vệ chống lại việc nhiễm bệnh) và tế bào B có thể tồn tại suốt đời.

Các cơ quan y tế liên bang đã thừa nhận sự tồn tại của khả năng miễn dịch tự nhiên nhưng vẫn tiếp tục tuyên bố rằng khả năng bảo vệ của vắc-xin là tốt hơn, trong đó chỉ ra một loạt các nghiên cứu khác nhau, bao gồm một nghiên cứu từ Kentucky được công bố bởi các nhà nghiên cứu của tiểu bang và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Giới chức trách vẫn tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vắc-xin, ngay cả khi họ đã nhiễm bệnh trước đó.

Tuy nhiên, trong các cuộc thảo luận liên quan đến chính sách tiêm chủng trong bối cảnh đại dịch, một số nhà khoa học đã nói rằng ngày càng xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy miễn dịch tự nhiên đóng vai trò quan trọng hơn miễn dịch tạo bởi vắc-xin.

“Khả năng miễn dịch tự nhiên là khá tốt. Chúng ta tốt nhất nên tập trung nỗ lực vào những người chưa tiêm chủng VÀ chưa khỏi bệnh”, Tiến sĩ Vinay Prasad, giáo sư tại Đại học California, Khoa Thống kê sinh học & Dịch tễ học San Francisco, cho hay.

Theo Tiến sĩ Malone, nghiên cứu của Israel “dường như chỉ ra rằng mức độ và sự bền vững của phản ứng miễn dịch là vượt trội hơn đối với trường hợp khỏi bệnh tự nhiên”.

“Cũng có bằng chứng cho thấy sự cải thiện đáng kể, theo đó, khả năng bảo vệ khỏi tình trạng nhiễm bệnh và bệnh tật liên quan đến miễn dịch tự nhiên có được từ việc nhiễm bệnh trước đó cải thiện gấp từ 6 đến 20 lần so với khả năng miễn dịch do vắc-xin mang lại”, ông nói thêm.

Ông Malone cho hay rằng dữ liệu mới là một phần quan trọng mà ông mô tả như là một khế ước xã hội (social contract) giữa các thành viên của cơ quan y tế công và chính phủ.

Công chúng “phải đối mặt với một tình huống, trong đó họ được nói rằng miễn dịch tự nhiên không có khả năng bảo vệ, rằng họ không thể dựa vào đó; rằng nếu bạn đã bị nhiễm bệnh trước đó, bạn vẫn nên tiêm cả 2 liều vắc-xin; rằng việc tiêm chủng này sẽ cung cấp sự bảo vệ bền vững trên diện rộng, nó sẽ bảo vệ bạn và những người lớn tuổi trước nguy cơ bạn lây bệnh cho họ”, ông Malone cho hay.

CDC đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự việc trên. Trước đây, cơ quan này đã nói với tờ The Epoch Times rằng họ không bình luận về các tài liệu không phải do mình đăng tải và rằng các quan chức CDC sẽ “liên tục đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra các hướng dẫn, và nếu nó cần được thay đổi, chúng tôi sẽ làm điều này căn cứ theo các nghiên cứu của riêng mình”.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: