Tối ngày 5/1 vừa qua (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các giao dịch tài chính sử dụng 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay – nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới hiện nay.

Donald Trump
Ảnh minh họa. (Ảnh: Tia Dufour/Nhà Trắng)

Theo đó, các ứng dụng của Trung Quốc bị cấm bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office. Sắc lệnh này được đưa ra  nhằm hạn chế mối đe dọa đối với người Mỹ do các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc gây ra. Những phần mềm này vốn có nhiều người sử dụng và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Lệnh cấm mới nhất của chính quyền Mỹ đã chặn các ứng dụng công nghệ Trung Quốc tiếp cận thị trường Mỹ, nổi bật là Alipay, nền tảng thanh toán được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 tỉ người dùng. Alipay thuộc quyền sở hữu của Ant Group, một công ty con của Alibaba – tập đoàn do tỉ phú Jack Ma là người sáng lập.

Lệnh cấm mới cũng chặn ứng dụng Wechat của Tencent, một đối thủ của Alipay, cũng là thực thể mà Tổng thống Donald Trump từng có ý cấm hoạt động tại Mỹ vào năm 2020 sau khi Bộ Tư pháp cho rằng ứng dụng này gây đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Sắc lệnh ban hành hôm 5/1 sẽ giao Bộ Thương mại Mỹ thẩm quyền quyết định hình thức giao dịch nào sẽ bị cấm. Bộ Thương mại Mỹ ngày 21/12 vừa qua đã thông báo lệnh trừng phạt nhắm vào 58 công ty Trung Quốc và 45 công ty Nga, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc. Các công ty này sẽ bị cấm tiếp cận các công nghệ của Mỹ.

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 cũng thông qua dự luật cho phép hủy niêm yết đối với bất cứ doanh nghiệp Trung Quốc nào không tuân thủ quy định kiểm toán của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông ủng hộ “cam kết bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ khỏi các mối nguy từ Trung Quốc” của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok do Trung Quốc sở hữu tại Mỹ.

Trên thực tế, ông Trump đã đưa vào danh sách đen hàng trăm công ty Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau trong vài năm qua. Trong số này có một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm Huawei, China Mobile và China Telecom.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: