Ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã bày tỏ sự quan ngại khi thấy từ khóa “xung đột Ukraine” dường như đang biến mất khỏi xu hướng (trend) của mạng xã hội Twitter, theo hãng tin Sputnik.

xung đột Ukraine
(Ảnh minh họa: Viewimages/Shutterstock)

Ông Podolyak đã chỉ trích Twitter trước việc cắt giảm triệt để các nội dung người dùng đăng tải về những diễn biến ở Ukraine. Vị quan chức này đã sử dụng tài khoản của chính mình để phàn nàn về việc người dùng có vẻ như không được phép đăng ký hoặc đăng nhập bằng số điện thoại từ Ukraine.

Từ trước đến nay, mặc dù nhận được sự hỗ trợ Internet từ các trạm thu Starlink của tập đoàn SpaceX nhưng chính phủ Ukraine được cho là thường xuyên có định kiến với nhà sáng lập công ty là tỷ phú Elon Musk.

Trước đó, vào tháng 10, ông chủ mới của Twitter đã đề xuất Ukraine nên nhượng bộ Nga về vấn đề bán đảo Crimea, tổ chức lại các cuộc trưng cầu sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào Nga dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và Kyiv đồng ý giữ tình trạng trung lập.

Tỷ phú công nghệ Mỹ kêu gọi người dùng Twitter bình chọn về đề xuất của ông, với kết quả đa số phản đối. Ngay sau đó, Tổng thống Zelensky và nhiều quan chức Ukraine lên tiếng công khai chỉ trích ông.

Với thương vụ mua lại Twitter, tỷ phú Elon Musk nhấn mạnh ông mua lại nền tảng chia sẻ trực tuyến này nhằm giúp nhân loại và muốn cung cấp một nền tảng có nội dung lành mạnh, không bạo lực.

Hồi tháng 10 vừa qua, tỷ phú Elon Musk tuyên bố ông đã làm mọi thứ để có thể làm giảm leo thang tình hình ở Ukraine, nhưng không đạt được hiệu quả nhiều. “Tôi đã nỗ lực hết sức để giảm leo thang tình hình Ukraine và rõ ràng việc đó đã thất bại”, ông cho hay.

Vào tháng 9, các phương tiện truyền thông đưa tin tập đoàn SpaceX đã thông báo cho Bộ Quốc phòng Mỹ rằng họ sẽ không thể cung cấp dịch vụ Internet miễn phí cho Ukraine vô thời hạn và yêu cầu chính phủ Mỹ tài trợ. Sau đó, ông Elon Musk đã xác nhận những thông tin này, đồng thời cho biết rằng công ty không thể tiếp tục tài trợ các dịch vụ vệ tinh Starlink cho Ukraine. Tuy nhiên, sau đó ông đã đổi ý và khẳng định vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine trong bối cảnh diễn ra cuộc xung đột với Nga.

Phan Anh