Tình hình đang ngày càng thê thảm đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc – Huawei.

huawei
(Ảnh: Shutterstock)

Sau khi Google rút giấy phép Android của Huawei cuối tuần trước, một loạt công ty Mỹ khác như nhà sản xuất chip Intel, Qualcomm và Broadcom, nhà cung cấp ổ cứng Western Digital đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei. Thậm chí một nhà sản xuất chip của Đức, Infineon, cũng đã dừng xuất xưởng sản phẩm của mình cho Huawei.

Nếu xu hướng này tiếp tục lan rộng hơn, không chỉ việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc sẽ “đi đời”, mà hậu quả có thể sâu rộng hơn đa số chúng ta có thể tưởng tượng.

>> Vì sao Mỹ cảnh giác với sản phẩm của Huawei?

Một bản sao của Google Play sẽ không đủ

Google không chỉ cắt truy cập của Huawei đối với các phiên bản Android mới, mà còn ngưng cho phép công ty Trung Quốc tải kho ứng dụng Google Play và các dịch vụ như Gmail, Google Maps, Youtube trên các thiết bị của mình.

Ở Trung Quốc, đây không hẳn là vấn đề bởi các dịch vụ của Google đã bị cấm và người dân phải sử dụng các ứng dụng thay thế như Baidu hay Tencent trên điện thoại Huawei.

Nhưng bên ngoài Trung Quốc, lịch sử đã cho thấy gần như không thể bán được smartphone nếu thiếu Google Play hay các dịch vụ của Google. Có thể kể ra những nền tảng đã rơi vào dĩ vãng như Windows 10 Mobile, BlackBerry 10, hay Fire Phone dùng FireOS của Amazon. Tất cả đều thất bại bởi thiếu một hệ sinh thái ứng dụng phong phú.

Bên ngoài Trung Quốc, ai sẽ mua điện thoại Huawei nếu không vào được Gmail, Youtube hay Google Maps? Ai sẽ muốn dùng chiếc điện thoại không thể cài đặt Instagram hay Twitter?

Huawei thông báo rằng các thiết bị đang lưu hành vẫn có thể truy cập và cập nhật Google Play và các dịch vụ Google. Tuy nhiên, các thiết bị mới trong tương lai sẽ không có.

Huawei sẽ tiếp tục cung cấp cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm smartphone và tablet hiện hành của hãng, bao gồm những thiết bị đã bán ra và những chiếc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu,” Huawei viết trong một thông cáo.

Cũng có tin đồn rằng ông lớn Trung Quốc này đang phát triển hệ điều hành mobile riêng. Ngay cả khi họ có thể làm được điều đó, cũng rất khó để thu hút các nhà phát triển ứng dụng bên-thứ-ba tham gia và làm cho kho ứng dụng phong phú.

Ở đây không khẳng định rằng Huawei không có cơ hội thành công, chỉ là khả năng cực kỳ thấp. Ngay cả gã khổng lồ Samsung trước đây cũng từng thử phát triển hệ điều hành Tizen OS riêng cho di động, nhưng cũng không đạt được kết quả đáng kể.

>> Huawei giúp ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công và kiểm soát toàn dân Trung Quốc

Huawei ra đi, ai sẽ được lợi?

(Ảnh qua thenextweb.com)

Thiếu vắng Google Play, điện thoại của Huawei chắc chắn sẽ thiếu sức hút hơn nhiều, nhất là ở châu Âu, nơi tập đoàn Trung Quốc này đã có sự tăng trưởng mạnh trong một vài năm qua nhờ những dòng điện thoại chủ lực đa tính năng như Mate 20 Pro và P30 Pro.

Người dùng nhiều khả năng sẽ nhìn sang các mẫu điện thoại iPhone của Apple hay Galaxy của Samsung. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của trang Mashable, các nhà phân tích công nghệ dự đoán doanh số smartphone của Apple và Samsung có thể tăng trong ngắn hạn, nhất là Samsung, nhưng các hãng điện thoại khác của Trung Quốc vẫn có khả năng cạnh tranh cao bởi mức giá tốt và vẫn có hệ điều hành Android.

Những công ty được lợi nhiều nhất từ mất mát của Huawei sẽ là các thương hiệu Trung Quốc khác như Oppo, Xiaomi và OnePlus – tất cả đều đã và đang quảng bá rất mạnh ra các thị trường nước ngoài.

Điện thoại của các hãng này cũng có nhiều tính năng thu hút như zoom 10x của Oppo, camera có động cơ hay các màn hình “không tai thỏ” – bán ở mức giá rẻ hơn iPhone hay Galaxy rất nhiều.

Tương lai ảm đạm cho laptop và điện thoại gấp

Lệnh cấm của tổng thống Trump ảnh hưởng trực tiếp tới mảng kinh doanh smartphone của Huawei, nhưng không chỉ có thế.

Còn mảng laptop MateBook? Liệu Microsoft có theo bước Google và dừng bán Windows 10 cho Huawei? Điều này là rất có thể. Lệnh cấm của ông Trump không cho phép công ty Mỹ hợp tác với Huawei và cung cấp phần cứng lẫn phần mềm. Microsoft sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo.

Và còn điện thoại gấp Mate X của Huawei dự tính ra mắt trong tháng 6? Điện thoại gấp có thể làm gì nếu nó không truy cập được vào kho ứng dụng của Google chuyên dành cho màn hình gấp?

Tôi thấy rằng sẽ không thể bán điện thoại gấp bên ngoài Trung Quốc nếu không có các dịch vụ của Google – nếu thiếu phiên bản Android đầy đủ, thiếu phiên bản Android hỗ trợ điện thoại gấp,” nhà phân tích công nghệ của trang Techsponential, Avi Greengart, cho biết. “Các ứng dụng sẽ không hoạt động ổn. Tôi không chắc liệu có thể ra mắt cái điện thoại đó bên trong Trung Quốc mà không có giấy phép của Android. Bạn sẽ phải xem thư viện [ứng dụng] nào thuộc mã nguồn mở. Việc không có giấy phép Android chắc chắn sẽ giết chết chiếc Mate X. Ở bất cứ đâu. Chắc chắn cả ở bên ngoài nước Mỹ.”

Hy vọng duy nhất của Huawei

Nếu chính phủ Mỹ không nới lỏng gọng kìm đối với Huawei, Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách nhắm vào các công ty Mỹ. Ví dụ, tăng thuế nhập khẩu hàng công nghệ của Mỹ. Điều này vẫn có thể xảy ra, nhưng khả năng là rất thấp.

Nếu Trung Quốc trả đũa các công ty Hoa Kỳ sản xuất xe hơi và điện thoại ở Trung Quốc, họ cũng sẽ làm tổn hại tới người dân của họ,” ông Greenart cho biết. “Chúng tôi đã thấy Trung Quốc trả đũa đối với các lệnh cấm thương mại trước đây. Họ đã từng làm điều đó, một rủi ro lớn.”

Một thỏa thuận thương mại nào đó giữa 2 cường quốc có thể là giải pháp khả thi trước mắt. Nếu không, lệnh cấm của tổng thống Trump sẽ cắt đứt Huawei khỏi nhiều nhà cung ứng phần cứng và phần mềm, sẽ làm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này tê liệt trong nhiều năm tới và có thể buộc phải thay đổi việc vận hành kinh doanh. Có khả năng họ sẽ tự thiết kế và xây dựng phần cứng lẫn phần mềm thay vì phải dựa vào người khác, nhưng điều đó cũng sẽ mất nhiều năm và đẩy họ ra xa phía sau trong cuộc đua công nghệ khốc liệt.

Theo Mashable,
Phong Trần