Twitter đã từ chối bình luận về lệnh cấm có hiệu lực trong 12 giờ đối với chính trị gia người Tây Ban Nha Francisco José Contrera, quan chức cấp cao thuộc Vox – đảng cánh hữu lớn nhất ở nước này. Vậy lý do là gì? Chỉ bởi vì Contrera đã nói rằng đàn ông không thể mang thai.

Twitter
CEO Twitter Jack Dorsey. (Ảnh chụp màn hình video)

Trong dòng tweet khiến Contrera bị đình chỉ, ông đã viết như sau: “Đàn ông không thể mang thai bởi họ không có trứng hay tử cung.”

Trong tin nhắn tự động thông báo về việc đình chỉ, Twitter đã nói với Contrera rằng: “Không được phép đe dọa, quấy rối hoặc kích động bạo lực đối với người khác vì lý do chủng tộc, nguồn gốc dân tộc, quốc tịch, khuynh hướng tình dục, giới tính, bản dạng giới, tôn giáo, tuổi tác, tình trạng khuyết tật hoặc bệnh tật.”

Trong một bài đăng trên Facebook, Contrera đã lên án Twitter và gọi gã khổng lồ công nghệ là “phát xít (fascist)” vì đã chặn phát ngôn của mình.

“Tôi đã bị Twitter chặn trong 12 giờ vì ‘phát ngôn thù hận (hate speech)'”, chính trị gia người Tây Ban Nha cho biết. “Dòng tweet ‘thù hận’ (mà tôi bị ép phải xóa) có nội dung như sau: ‘Đàn ông không thể mang thai bởi họ không có trứng hay tử cung’. Lần tới, tôi sẽ thử viết 2 + 2 = 4.”

Chính sách của Twitter về những phát ngôn liên quan đến vấn đề chuyển giới ngày càng trở nên hà khắc trong những năm qua. Hồi tháng 1/2021, nền tảng này đã đình chỉ một tổ chức thiên hữu vì tổ chức này đã nhắc đến giới tính sinh học của bác sĩ chuyển giới Rachel Levine, người giữ chức trợ lý Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Twitter còn đình chỉ tài khoản của Lauren Witzke, người đã tranh cử vào Thượng viện Mỹ ở Delaware năm 2020 với tư cách là ứng cử viên đảng Cộng hòa, sau khi cô lên án bình luận của một nhà hoạt động cánh tả “có giới tính không phù hợp (gender nonconforming)” tên là Alok Vaid-Menon, người đã bày tỏ thái độ bảo vệ việc tình dục hóa trẻ vị thành niên. Witzke đã lên án bình luận này và gọi đó là “ma quỷ”.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: