Tài khoản Twitter của ông James O’Keefe (người sáng lập tổ chức giám sát phi lợi nhuận Project Veritas) đã bị đình chỉ vĩnh viễn vào hôm 15/4 vừa qua sau khi tổ chức này đăng tải một số đoạn ghi âm có nội dung liên quan đến vụ bê bối tuyên truyền chống lại cựu Tổng thống Donald Trump của hãng tin CNN.

Project Veritas
Ông James O’Keefe. (Ảnh: Wikipedia/CC BY-SA 2.0)

Người phát ngôn của Twitter đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc này. Tuy nhiên, các phóng viên khác cho biết nền tảng truyền thông xã hội này nói với họ rằng ông O’Keefe đã bị cấm “do vi phạm Quy tắc của Twitter khi thực hiện hành vi thao túng nền tảng và spam”.

Twitter đã chỉ ra một phần trong quy tắc của công ty, trong đó nêu rõ: “Bạn không được đánh lừa người khác trên Twitter bằng cách sử dụng các tài khoản giả mạo” và “bạn không được thổi phồng câu chuyện hoặc làm gián đoạn cuộc trò chuyện thông qua việc sử dụng nhiều tài khoản”.

Vào thời điểm bị đình chỉ, O’Keefe có hơn 900.000 người theo dõi. Một liên kết (link) dẫn đến tài khoản của ông hiện đang hiển thị một màn hình với dòng tin: “tài khoản bị đình chỉ (account suspended)”.

Người sáng lập Project Veristas nói với tờ The Epoch Times rằng ông đã nghe được thông tin từ phía Twitter rằng nguyên nhân lệnh cấm là do ông đã “sử dụng một mạng lưới các tài khoản được cho là không phải của họ”. Ông cho hay công ty truyền thông xã hội sẽ gửi email cho mình với một lý do chính thức.

O’Keefe sau đó đã đăng một ảnh chụp màn hình trên Telegram về email mà Twitter đã gửi cho mình liên quan đến tài khoản của ông. Email đó nói rằng ông đã “bị đình chỉ vĩnh viễn” vì dùng các “tài khoản giả” để “thao túng các cuộc trò chuyện trên Twitter”.

Ông O’Keefe đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc mà phía Twitter đưa ra. “Tôi không biết họ đang nói về điều gì. Chúng tôi chỉ phanh phui vụ việc liên quan CNN trong 3 ngày, và tôi đoán rằng chúng tôi đã làm việc quá hiệu quả.”

Ngoài ra, ông O’Keefe còn tuyên bố rằng ông sẽ kiện nền tảng truyền thông xã hội Twitter vì tội phỉ báng.

“Tôi đang khởi kiện Twitter về tội phỉ báng bởi họ nói rằng tôi, James O’Keefe, đã ‘sử dụng các tài khoản giả mạo’. Điều này là sai sự thật, đây là sự phỉ báng và họ sẽ phải bồi thường về hành vi này. Mục 230 có thể đã bảo vệ họ trước đó, nhưng quy định này sẽ không bảo vệ họ khỏi tôi. Đơn kiện sẽ được đệ trình vào thứ 2 tới đây.”

Thông qua camera giấu kín, một nhân viên của CNN gần đây đã tiết lộ rằng hãng tin này đã hoạt động trong suốt cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để sản xuất nội dung có thể giúp Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng. Project Veritas đã đăng tải bản ghi âm đầu tiên trong số 3 bản vào hôm 13/4.

Giám đốc kỹ thuật CNN Charlie Chester đã bị Project Veritas bí mật quay phim, trong đó ông Chester nói rằng nếu không phải do CNN thực hiện việc “tuyên truyền”, thì cựu Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020.

“Hãy nhìn những gì chúng tôi đã làm, chúng tôi đã đẩy ông Trump ra khỏi nhiệm sở,” Chester nói. “Tôi chắc chắn 100% sẽ nói điều đó. Và tôi tin chắc chắn 100% rằng nếu không phải nhờ CNN, thì tôi không biết rằng ông Trump sẽ bị loại bỏ.”

Ông Chester nói với “phóng viên chìm” thuộc Project Veritas, người đã đóng giả làm y tá, rằng ông quyết định làm việc tại CNN vì “muốn trở thành một phần trong đó”.

“Chúng tôi tập trung vào việc đẩy ông Trump ra khỏi nhiệm sở”, Chester nói.

Các video khác cho thấy người đứng đầu CNN đã đích thân can thiệp để ra lệnh cho nhân viên của mạng cáp hiển thị số người đã tử vong do COVID-19 trong một chương trình phát sóng.

Vào tháng 2/2021, Twitter đã đình chỉ tài khoản của Project Veritas và khóa tài khoản của ông O’Keefe vào thời điểm đó, sau khi ông đăng video của một quan chức Facebook nói về các chính sách của trang web truyền thông xã hội.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: