Tuần này, tỷ phú Elon Musk đã thành công thuyết phục ban quản trị Twitter chấp nhận lời đề nghị mua lại với giá 44 tỷ USD, ngay lập tức dường như xu hướng người dùng nền tảng mạng xã hội này có những biến động nhất định.

Sau thỏa thuận mua lại Twitter của CEO Elon Musk thì dường như xu hướng người dùng nền tảng mạng xã hội này có những biến động nhất định. (Ảnh ghép từ Shutterstock và Wikimedia)

Vào ngày 28/4, Elon Musk đã đưa ra một tuyên bố đáng ngạc nhiên khác thu hút sự chú ý khi ông tweet rằng bước tiếp theo là mua lại Coca-Cola.

Chỉ một ngày sau khi Elon Musk thành công thuyết phục ban quản trị Twitter chấp nhận lời đề nghị mua lại (thứ Ba 26/4), nền tảng truyền thông xã hội này dường như đã trải qua những biến động nhất định. Theo đó, một số người nổi tiếng thuộc phe Cộng hòa (Mỹ) trở lại: những người dẫn chương trình cũ của Fox như Tucker Carlson, Mark Levin… đã quay lại dùng Twitter.

Điều đáng chú ý là tài khoản của các nhân vật bảo thủ như Thống đốc Ron DeSantis của bang Florida và con trai của cựu Tổng thống Donald Trump (Donald Trump Jr.) đã bất ngờ tăng đột biến lượng người theo dõi, trong khi nhiều người khác phe Dân chủ như cựu Tổng thống Barack Obama và dân biểu Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez (AOC)… đã mất rất nhiều người theo dõi. Có suy đoán cho rằng nguyên nhân vì trước đó tài khoản của những người thuộc phe bảo thủ đã bị hạn chế, trong khi hiện nay tài khoản của những người cấp tiến bị xóa bỏ những “fan ảo” (zombie). Một số người còn nghi ngờ rằng Twitter có thể tẩy trắng chứng cứ thao túng dư luận trước khi chính thức bàn giao lại cho tỷ phú Elon Musk.

Vào thứ Ba (26/4), lượng fan theo dõi tài khoản của Trump Jr. đã tăng từ 7,7 triệu lên 7,87 triệu. Trump Jr. đã tweet: “Dù tôi rất lợi hại, nhưng việc chỉ trong một ngày tăng thêm 87.000 người theo dõi thì có vẻ như ai đó đã bỏ hạn chế tài khoản của tôi, tự hỏi liệu họ có hủy bằng chứng trước khi quản lý mới tiếp quản hay không”.

Theo trang web thống kê theo dõi Social Blade, trong cùng ngày tài khoản Twitter của Thống đốc DeSantis bang Florida đã tăng 140.000 người theo dõi, trong khi trước đó mỗi ngày thường chỉ tăng vài ngàn người. Ông DeSantis cho biết rất vui khi thấy Elon Musk mua lại Twitter, nói rằng thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông và nền tảng này sẽ thúc đẩy tự do ngôn luận thay vì được sử dụng như một công cụ.

Ngoài ra, người dẫn chương trình thuộc phe bảo thủ là cô Dana Loesch từ lâu đã luôn phàn nàn về việc tài khoản bản thân bị hạn chế, thì trong cùng ngày (26/4) cũng tăng 9.000 người theo dõi. Dân biểu Marjorie Taylor Greene và Matt Gaetz đã lần lượt tăng hơn 40.000 và 20.000 người theo dõi. Người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox có thêm gần 130.000 người theo dõi. Đồng thời lượng người theo dõi từ nhiều tài khoản Twitter nổi tiếng thuộc phe cấp tiến đã giảm đáng kể: ví dụ vào thứ Ba nghị sĩ Alexander Ocasio-Cortez (AOC) của New York bất ngờ mất 20.000 người theo dõi, dân biểu cấp tiến Omar cũng mất 10.000 người theo dõi, cựu Tổng thống Barack Obama mất 5.000 người theo dõi…

Đối với những thay đổi trên, Twitter cho biết trong một tuyên bố rằng đó là ngẫu nhiên vì vấn đề xu thế tự do ngôn luận khác biệt của Elon Musk khiến những người thuộc xu hướng cấp tiến bỏ Twitter, còn những người bảo thủ tham gia tăng trở lại. “Mặc dù chúng tôi tiếp tục dọn dẹp những ‘tài khoản thây ma’ có thể ảnh hưởng đến số lượng người theo dõi, nhưng những biến động này phần lớn là kết quả của việc biến động người dùng”. 

Những nguồn tin từ phe bảo thủ Mỹ cáo buộc Twitter từ lâu đã kiểm duyệt không công bằng và thường xuyên chặn bài phát biểu của họ: chẳng hạn như cấm vĩnh viễn tài khoản của cựu Tổng thống Donald Trump có gần 90 triệu người theo dõi; hay như trường hợp năm 2020 tờ New York Post từng bị Twitter chặn vì đưa tin về vụ bê bối của Hunter Biden – con trai của Tổng thống Joe Biden hiện nay. Vấn đề này bị giới lập pháp của Đảng Cộng hòa lên án mạnh mẽ. Tuần này Elon Musk cũng đã tweet rằng động thái đó của Twitter là rất không phù hợp.

Dự kiến Elon Musk sẽ hoàn tất việc mua lại Twitter trong năm nay, một chủ trang trại ở Texas đã dâng “cành ô liu” cho người đàn ông giàu nhất thế giới này khi bày tỏ sẵn sàng hiến 100 mẫu đất làm địa điểm đặt trụ sở mới của Twitter.