Các tài khoản Twitter chính thức của cựu tổng thống Obama, cựu phó tổng thống Biden, tỷ phú Bill Gates, Elon Musk và công ty Apple… đã bị hack vào ngày 15/7. Tài khoản của họ đã đăng tin yêu cầu người xem gửi tiền vào ví bitcoin.

Ngoài ra, tài khoản của các doanh nhân giàu có khác như Warren Buffet, Jeff Bezos và Mike Bloomberg cũng đăng tải các tweet tương tự, quảng bá cho một ví bitcoin, nói rằng bất kỳ số tiền nào gửi vào địa chỉ này cũng được nhân đôi và gửi trả lại. Đây là một chiêu thức lừa đảo tiền ảo khá phổ biến.

Ví dụ, tài khoản của ông Biden viết:

“Tôi đang đền đáp lại cho xã hội.

Tất cả bitcoin gửi tới địa chỉ dưới đây sẽ được nhân đôi và gửi trả lại! Nếu bạn gửi 1000 USD, tôi sẽ gửi lại 2000 USD. Tôi chỉ làm vậy trong 30 phút thôi.”

Khi vụ việc xảy ra, các tài khoản bị hack đã thay đổi nhiều địa chỉ ví bitcoin khác nhau, làm cho sự việc trở nên phức tạp và khó theo dấu vết hơn.

Công ty Twitter đã thông báo, cho biết họ sự cố này là “một vụ xâm nhập bảo mật” và đang thực hiện các bước để giải quyết.

Hơn một giờ sau khi các dòng tweet lừa đảo xuất hiện, Twitter đã xóa các bài đăng này. Những tưởng mọi thứ đã trở lại trong tầm kiểm soát của người dùng, tài khoản của Elon Musk lại đăng tiếp dòng chữ “hi”. Sau đó tweet này cũng bị xóa đi.

Người dùng Twitter sau đó cho biết, họ thấy các thông điệp lỗi xuất hiện khi đăng tin hoặc không thể đăng tin. Đến chiều thứ 4 (giờ Hoa Kỳ), Twitter cho biết đa số các hoạt động đã trở về bình thường, nhưng thỉnh thoảng vẫn có thể xuất hiện một số lỗi.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhiều tài khoản người nổi tiếng bị ảnh hưởng và xâm nhập, đây có lẽ là sự cố bảo mật lớn nhất trong lịch sử Twitter. Các vụ hack như thế này là rất đáng lo ngại, không chỉ bởi phạm vi lừa đảo tài chính có thể xảy ra, mà còn vì rất nhiều lãnh đạo thế giới đều sử dụng Twitter. Một số người (như Tổng thống Trump) sử dụng Twitter để công bố các quyết định chính sách lớn. Nếu một tin tặc đột nhập vào một tài khoản như vậy và dàn dựng thông tin, nó có thể gây ra hậu quả thảm khốc.

>> Truyền thông Trung Quốc hả hê về bạo loạn ở Mỹ. Bị người dùng Twitter làm bẽ mặt

Năm ngoái, tài khoản CEO Jack Dorsey của Twitter đã bị hack, gây lo ngại về việc liệu tài khoản trên nền tảng này có thực sự an toàn hay không. Sau khi bị hack, Twitter đã sửa chữa lỗ hổng bảo mật đó.

Khi được hỏi liệu ông Trump có lo ngại tài khoản của tổng thống bị ảnh hưởng hay không, hoặc liệu ông có liên lạc với Twitter về vấn đề này hay không, Nhà Trắng từ chối bình luận.

Trong vài phút sau khi đăng các tweet này, một số tài khoản bitcoin đã hiển thị 320 giao dịch và nhận được hơn 113.000 đôla tiền gửi.

Theo CNN, TechCrunch,
Phong Trần tổng hợp