Một câu hỏi được đặt ra là việc khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump, với lý do đảng phái, có mang lại lợi ích gì cho Twitter hay không? Dù sao thì Tổng thống Trump cũng có hàng chục triệu người theo dõi, tất nhiên loại bỏ ông khỏi Twitter đồng nghĩa với việc lưu lượng truy cập vào ứng dụng này sẽ giảm đi. Động thái này có giúp nâng cao giá trị cổ đông của Twitter không? Liệu Big Tech này đang “tự bắn vào chân mình”?

Twitter
(Ảnh minh họa: kovop58/Shutterstock)

Trên thực tế, có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tương lai của Twitter là rất u ám.

Dưới đây là hình ảnh thu nhỏ từ công cụ tìm kiếm Google về biểu đồ giá cổ phiếu của Twitter. Cụ thể, giá cổ phiếu giảm 1,61% vào cuối phiên giao dịch ngày 8/1; và ngay sau khi thông tin về lệnh cấm tài khoản ông Trump được đưa ra thì con số này giảm gần gấp 3 lần, tức là mất 3,77% ở thị trường nước ngoài và thị trường sau giờ đóng cửa, trong ngày mà hầu hết giá cổ phiếu của các công ty truyền thông xã hội không đi xuống cũng như không có xu hướng giảm.

(Ảnh: Chụp màn hình)

Chưa dừng lại ở đó, hôm 11/1, cổ phiếu của Twitter ghi nhận sụt giảm 12%, qua đó “thổi bay” 5 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Không chỉ Twitter, Facebook cũng khóa tài khoản của Tổng thống Trump, và giá trị cổ phiếu cũng đã bị giảm. Trong khi đó, gần như tất cả các trang công nghệ và mạng xã hội khác đều tăng. Giá cổ phiếu của hãng công nghệ Tesla của CEO Elon Musk đã tăng 7,84%. 

Chỉ cần xem qua các dữ liệu dưới đây, chúng ta sẽ thấy ngay một số cảnh báo. Vào ngày 28/12/2020, một số chuyên gia phân tích tài chính kinh nghiệm của Nhật báo IBD (Investor’s Business Daily) – chuyên theo dõi cổ phiếu của Twitter, đã đưa ra một phân tích được báo cáo trung lập dành cho các nhà đầu tư. Báo cáo đã chỉ ra mức lợi nhuận tăng trưởng không đổi và công ty đang không thu hút được người dùng mới. Đặc biệt, hãy chú ý vào những nội dung được tô đậm:

Báo cáo Quý III/2020 được công bố ngày 29/10 đạt được kết quả tốt hơn mong đợi, nhưng mức tăng người dùng yếu. Twitter đã kết thúc quý này với 187 triệu người truy cập hoạt động hàng ngày, thấp hơn so với mức ước tính là 195 triệu. Và chỉ thêm 1 triệu người dùng mới, so với 20 triệu trong quý trước và 6 triệu trong cùng kỳ năm 2019. Được thúc đẩy bởi sự phục hồi của nhu cầu quảng cáo, doanh thu đã tăng 14% lên 936 triệu USD, trên mức đồng thuận (consensus) là 777 triệu USD.”

Bản báo cáo ngày 28/12/2020 được kết luận như sau: “Nhìn chung, cổ phiếu Twitter đang giao dịch trong vùng mua (buy zone) 5% trên một điểm mua mới trong đợt phục hồi của thị trường chứng khoán hiện tại. Nhưng việc tăng trưởng thu nhập yếu có thể cản bước các nhà đầu tư.”

Twitter hiện không thu hút được người dùng mới, và chắc chắn còn mất thêm lượng lớn người dùng do khóa tài khoản có đến 80,46 triệu người theo dõi của Tổng thống Donald Trump.

Động thái khóa tài khoản của Tổng thống Trump đồng nghĩa với việc một lượng người dùng có thể đã và sẽ chuyển sang các nền tảng khác, chẳng hạn như Parler, hoặc một lượng người dùng khác cảm thấy thất vọng và ngừng sử dụng Twitter.

Cổ phiếu của Twitter còn 2 điểm bất ổn khác. Một là, xếp hạng cổ phiếu theo chuẩn IBD, tức thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Twitter, xét mức tăng trưởng thu nhập theo hàng quý và hàng năm, xếp hạng 26/99 và đây là một kết quả khá thảm hại. Hai là, đánh giá dựa vào chỉ số RSI (Relative Strength Rating – so sánh với các công ty tương đương – Twitter ở mức 85/99 và đó cũng không phải là kết quả tốt.

Đối với người không phải là nhà kinh doanh chứng khoán như tác giả bài viết này, họ chỉ cần dựa trên các số liệu được trích dẫn, cũng có thể thấy đây không phải là một viễn cảnh tươi sáng của Twitter trong lĩnh vực chứng khoán, trái lại, điều này đã bộc lộ rõ rất nhiều yếu điểm.

Thật đáng ngạc nhiên khi Twitter tự làm đau chính mình qua việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump. Hành động này tương đương với việc “xua đuổi” nhiều người dùng hơn nữa ra khỏi mạng xã hội của mình. Các công ty thông minh sẽ không làm như vậy, sẽ không xa lánh và đánh mất khách hàng của mình theo cách này.

Theo Monica Showalter/American Thinker,

Phan Anh biên dịch

Xem thêm: