Ngày 6/1 vừa qua, hai ông lớn công nghệ là Twitter và Facebook đã đồng loạt “khóa” tài khoản của Tổng thống Donald Trump, sau khi xóa các bài đăng gần đây của ông, bao gồm video quay cảnh ông kêu gọi những người biểu tình có mặt tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington hãy về nhà trong hòa bình. Ngoài ra, Youtube cũng xóa đoạn video trên của ông Trump.

Facebook
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Joyce N. Boghosian/Nhà Trắng)

Cụ thể, Twitter đã đưa ra thông báo như sau: “Do tình trạng bạo lực đang diễn ra và chưa từng có ở Washington, D.C., chúng tôi đã yêu cầu xóa 3 bài đã được đăng trước đó trên tài khoản @realDonaldTrump vào ngày hôm nay vì đã vi phạm nhiều lần và nghiêm trọng chính sách Chính trực Công dân (Civic Integrity) của chúng tôi. Điều này có nghĩa là tài khoản @realDonaldTrump sẽ bị khóa trong 12 giờ sau khi xóa các bài đăng này. Nếu các bài đăng không bị xóa, tài khoản sẽ vẫn bị khóa. Các vi phạm trong tương lai đối với những Quy tắc Twitter, bao gồm các chính sách về Tính liêm chính của Công dân hoặc Đe doạ Bạo lực của chúng tôi, sẽ dẫn đến việc tài khoản @realDonaldTrump bị đình chỉ vĩnh viễn.”

Cả Facebook và Twitter đều đã gỡ bỏ một đoạn video quay cảnh Tổng Thống kêu gọi người biểu tình về nhà. “Các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự, chúng ta phải tôn trọng những con người tuyệt vời của chúng ta theo quy định của luật pháp,” ông Trump cho biết trong đoạn video đã bị xóa. Facebook đã “ra tay” xóa video nhanh nhất và đoạn video này chỉ xuất hiện trong vài tiếng vào cuối chiều ngày 6/1.

Một phát ngôn viên của Facebook cho biết: “Các cuộc biểu tình bạo lực ở Điện Capitol (Tòa nhà Quốc hội Mỹ) ngày nay là một sự ô nhục. Chúng tôi cấm kích động và kêu gọi bạo lực trên nền tảng của mình. Chúng tôi đang tích cực xem xét và xóa bất kỳ nội dung nào vi phạm các quy tắc này.”

Ông Guy Rosen, Phó chủ tịch phụ trách về tính liêm chính của Facebook, cho hay trên trang Twitter cá nhân của mình: “Đây là tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp thích hợp, bao gồm cả việc xóa video của Tổng thống Trump. Chúng tôi đã loại bỏ nó bởi vì chúng tôi tin rằng nó góp phần thay vì làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra.”

Tuy nhiên, trên thực tế, Tổng thống Trump đã không kêu gọi hay kích động bạo lực. Ông yêu cầu người dân có mặt tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ phải giữ gìn hòa bình và tôn trọng pháp luật.

Trước khi xóa video, Facebook đã gắn nhãn cho video của Tổng thống Trump được liên kết với “Voting information center” (tạm dịch: “Trung tâm thông tin bỏ phiếu”), trong đó chỉ ra rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Vào thời điểm đó, nội dung gắn nhãn của Facebook là: “Mỹ có pháp luật, thủ tục và các thể chế được thiết lập nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng tôi.”

Twitter đã xóa video tương tự khỏi nền tảng của mình trong vòng 1 giờ sau khi Facebook xóa video, thay thế bài đăng bằng thông báo “Tweet này đã vi phạm những Quy tắc Twitter” và liên kết với trang “tùy chọn thực thi (enforcement options)” của Twitter.

Ngoài ra, Twitter còn xóa một bài đăng khác từ Tổng thống Trump có nội dung như sau: “Đây là những sự việc và sự kiện xảy ra khi một chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất thiêng liêng bị tước đi một cách bất chính và tàn nhẫn khỏi những người yêu nước vĩ đại, những người đã bị đối xử tồi tệ và bất công trong suốt thời gian dài. Hãy trở về nhà với tình yêu và sự hòa bình. Nhớ mãi ngày này!”

Một bài đăng của TT Trump bị Twitter xóa. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Tôi biết nỗi đau của bạn, tôi biết bạn đang bị tổn thương. Chúng tôi đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp khỏi chúng tôi. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất và mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là phía bên kia,” Tổng thống Trump cho biết trong video đã bị xóa. “Chúng tôi không muốn ai bị thương. Đó là một khoảng thời gian rất khó khăn. Chưa bao giờ xảy ra một điều như vậy, khi mà họ có thể lấy đi tất cả chúng ta – khỏi tôi, khỏi bạn, khỏi đất nước của chúng ta. Đây là một cuộc bầu cử gian lận nhưng chúng ta không thể mắc bẫy những người này được. Chúng ta phải có hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà, chúng tôi yêu các bạn, các bạn rất đặc biệt. Các bạn đã thấy những gì xảy ra, đã thấy cách người khác bị đối xử thật tồi tệ và quá ác độc. Tôi hiểu cảm giác của các bạn. Nhưng hãy về nhà. Và về nhà trong hòa bình.”

Bên cạnh đó, Twitter còn bổ sung một số hạn chế đối với một video do Tổng thống Donald Trump đăng tải, trong đó kêu gọi hòa bình và đề nghị những người biểu tình đang tập trung tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ trở về nhà. “Tuyên bố gian lận bầu cử này đang bị tranh chấp và Tweet này không thể được trả lời, Tweet lại hoặc thích do có nguy cơ bạo lực,” Twitter phản hồi với những người dùng cố gắng tương tác với bài đăng của Tổng thống Trump. Nhưng người dùng vẫn có thể “trích dẫn tweet” – hoặc chia sẻ video bằng cách thêm văn bản vào bài đăng của họ, theo quy định của nền tảng.

Dòng thông báo hạn chế tương tác với video của Tổng thống Donald Trump, trong đó kêu gọi những người biểu tình đã vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ “hãy về nhà ngay bây giờ”. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, YouTube cho biết họ cũng đã gỡ bỏ video của ông Trump vì tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử trên diện rộng. Tuy nhiên, những bản sao của đoạn video vẫn dễ dàng được tìm thấy.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã phải tạm dừng phiên họp chung của Quốc hội vào hôm 6/1 sau khi những người biểu tình đột nhập Tòa nhà Quốc hội và làm gián đoạn các cuộc tranh luận về vấn đề phản đối việc kiểm đếm của một nhóm đại cử tri từ tiểu bang Arizona cho ông Biden.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: