Mới đây, Twitter đã công bố những chính sách mới liên quan đến xung đột giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó, chính quyền Moscow đã áp đặt những hạn chế với Facebook nhằm phản ứng việc mạng xã hội này có động thái “kiểm duyệt” truyền thông Nga.

hạn chế
(Ảnh minh họa: quka/Shutterstock)

Cụ thể, Twitter cho biết hôm 25/2 vừa qua rằng hãng đã tạm ngừng việc hiển thị quảng cáo trên nền tảng của mình ở Ukraine và Nga trong một nỗ lực được tuyên bố là ưu tiên cho sự an toàn của người dân trong bối cảnh xung đột quân sự căng thẳng diễ ra giữa 2 quốc gia này, theo RT. Ngoài ra, Twitter còn lưu ý rằng việc quảng cáo có thể khiến cho người dùng không tập trung vào những thông tin quan trọng.

Twitter cũng tiết lộ rằng họ đã “tạm dừng một số những đề xuất đọc Tweet (bài đăng trên nền tảng này) từ những người bạn không theo dõi trên Dòng thời gian ở Trang chủ (Home Timeline) nhằm giảm thiểu sự lan truyền của những nội dung vi phạm”.

Twitter tuyên bố họ “chủ động xem xét các Tweet để phát hiện hành vi thao túng nền tảng (hoặc hành vi không xác thực khác)” và đang loại bỏ “truyền thông giả bị thao túng”, trong đó cung cấp “mô tả sai hoặc gây hiểu lầm” về cuộc xung đột ở Ukraine.

Hãng này cũng thông báo rằng họ đang “tích cực theo dõi các tài khoản nổi tiếng dễ bị tấn công, bao gồm các nhà báo, nhà hoạt động, các quan chức thuộc chính phủ và các cơ quan để giảm thiểu bất kỳ nỗ lực nào nhằm chiếm đoạt hoặc thao túng có chủ đích”.

Tuyên bố của Twitter được đăng tải bằng 3 thứ tiếng: Anh, Nga và Ukraine. Sự thay đổi trong chính sách của Twitter diễn ra khi chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bước sang ngày thứ 3.

Ở một diễn biến khác, theo hãng tin Reuters, hôm 25/2 vừa qua, Nga thông báo đang hạn chế một phần quyền tiếp cận Facebook, trong đó cáo buộc mạng xã hội này “kiểm duyệt” phương tiện truyền thông Nga.

Chính quyền Moscow cũng gia tăng áp lực đối với truyền thông trong nước, đe dọa sẽ chặn các báo cáo có nội dung mà họ mô tả là “thông tin sai lệch” liên quan đến hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine.

Cơ quan quản lý truyền thông nhà nước Nga cho biết rằng Facebook đã phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ các hạn chế đối với 4 hãng truyền thông Nga trên nền tảng của mình, đó là hãng tin RIA, truyền hình Zvezda TV của Bộ Quốc phòng, các trang web gazeta.ru và lenta.ru.

Giám đốc Các vấn đề toàn cầu của Meta (công ty mẹ của Facebook), Nick Clegg, cho hay trên Twitter: “Hôm qua, giới chức trách Nga đã ra lệnh cho chúng tôi dừng việc kiểm tra thông tin độc lập và dán nhãn nội dung do 4 tổ chức truyền thông nhà nước Nga đăng lên Facebook. Chúng tôi đã từ chối. Kết quả là họ đã thông báo rằng họ sẽ hạn chế việc sử dụng các dịch vụ của chúng tôi”.

Trong nhiều năm qua, chính quyền Moscow đã nỗ lực kiểm soát chặt chẽ Internet và các hãng công nghệ lớn của Mỹ (Big Tech). Nhiều người cho rằng đây là hành vi đe dọa đến quyền tự do của cá nhân và các tập đoàn kinh doanh, một trong những động thái nhằm “dập tắt” những tiếng nói đối lập với Điện Kremlin.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: