Twitter cho biết trong tuần này rằng họ sẽ không đưa các bài đăng của cựu Tổng thống Donald Trump trở lại nền tảng của mình, và điều này sẽ khiến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia (NARA) gặp khó khăn hơn trong việc lưu trữ các thông điệp của ông Trump khi còn là tổng tư lệnh.

Twitter
(Ảnh minh họa: kovop58/Shutterstock)

“Do chúng tôi đã cấm vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump, vậy nên nội dung từ tài khoản này sẽ không xuất hiện trên Twitter như trước đây, hoặc [không xuất hiện trên Twitter] như các tài khoản quản trị được lưu trữ hiện tại, bất kể NARA có hiển thị dữ liệu đã lưu trữ như thế nào đi chăng nữa,” phát ngôn viên của Twitter cho biết. “Các tài khoản quản trị được lưu trữ trên dịch vụ là những tài khoản không vi phạm Quy tắc của Twitter.”

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California đã không trả lời yêu cầu cung cấp thêm thông tin.

NARA cho biết rằng các hồ sơ lưu trữ “có thể cung cấp quyền truy cập công khai vào tất cả các phương tiện truyền thông xã hội đã được lưu lại của Tổng thống, bao gồm mọi bài đăng đã bị chặn hoặc bị xóa trên Twitter đã được chuyển cho chúng tôi.”

“Twitter hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc quyết định nội dung nào được phép tồn tại trên nền tảng của họ. NARA đang hợp tác chặt chẽ với Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác để duy trì các tài khoản xã hội được lưu trữ từ mỗi chính quyền tổng thống, nhưng cuối cùng chủ sở hữu nền tảng có thể từ chối việc lưu trữ các tài khoản này,” cơ quan này nói với tờ The Epoch Times qua email.

Ông Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Nội dung từ các tài khoản cá nhân được sử dụng bởi ông Trump và những người khác trong chính quyền của ông sẽ được lưu trữ tại Thư viện Tổng thống Donald J. Trump.

Một số trang web tư nhân có lưu trữ các bài đăng cũ trên Twitter của Trump, tuy nhiên, NARA sẽ lưu trữ một hồ sơ chính thức có thể được sử dụng bởi các nhà báo, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác với niềm tin về độ chính xác của các bài đăng.

Twitter đã đình chỉ vĩnh viễn ông Trump vào hôm 8/1 vừa qua, trong đó cáo buộc ông kích động bạo lực thông qua các bài đăng của mình.

Facebook hiện cũng cấm ông Trump. Quyết định đó đang được xem xét bởi Ủy ban Giám sát độc lập – cơ quan có thể bác bỏ các hành động của Facebook.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích các Big Tech (hãng công nghệ lớn) vì những hành động chống lại mình. Những người thiên hữu và cố vấn khác cho biết rằng ông đang thiết lập trang web truyền thông xã hội của riêng mình, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2021.

Cố vấn Jason Miller cho biết vào tháng trước rằng nền tảng này sẽ “định nghĩa lại hoàn toàn cuộc chơi” và thu hút “hàng chục triệu” người dùng. Cựu trợ lý Corey Lewandowski đã mô tả rằng trang web này là “một công cụ giao tiếp tương tác, theo đó tổng thống có thể đăng những thứ mà mọi người có thể báo cáo và trao đổi trực tiếp với ông.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: