Tỷ phú Elon Musk lên tiếng cảnh báo rằng nền văn minh của nhân loại sẽ bị đe dọa nếu như công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) không được kiểm soát chặt chẽ, theo tờ Business Insider.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Paul Sancya/Shutterstock)

Được biết, tỷ phú Elon Musk là đồng sáng lập và từng là thành viên thuộc hội đồng quản trị của OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT. Dẫu vậy, ông không hào hứng khi công cụ này này gây sốt trên toàn cầu.

Hôm 15/2 vừa qua, trong bài phát biểu tại sự kiện World Government Summit diễn ra ở Dubai, vị tỷ phú này cảnh báo rằng AI là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh.

“Nó có cả mặt tích cực hoặc tiêu cực, có những hứa hẹn, khả năng tuyệt vời. Điều đó đi kèm với mối nguy hiểm lớn”, ông cảnh báo.

Các nhà lập pháp và giới lãnh đạo ngành công nghệ thường xuyên thảo luận về tầm quan trọng của việc điều chỉnh AI, hạn chế tình trạng ngăn công cụ này đưa ra những quyết định sai lầm.

Ngay cả CEO OpenAI, Sam Altman, cũng từng nhận định rằng khả năng của ChatGPT và các công nghệ AI khác có thể là dấu chấm hết cho loài người.

“Tôi lo lắng hơn về trường hợp vô tình sử dụng sai mục đích trong thời gian ngắn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng bảo đảm an toàn và định hướng đúng đắn cho AI là việc thật sự quan trọng”, ông cho hay.

Tỷ phú Elon Musk cũng cho rằng nên bảo đảm an toàn khi phát triển AI. “Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng chúng ta cần điều chỉnh sự an toàn của AI. Tôi nghĩ đó thực sự là một rủi ro đối với xã hội, lớn hơn cả ô tô, máy bay hay thuốc men”, ông cho biết.

Phan Anh

Video: 8 nguyên tắc xử thế thuận theo tính cách của người đối diện