Hôm 13/5 vừa qua, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk (người giàu nhất thế giới hiện nay) đã quyết định tạm dừng thỏa thuận mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

mua lại Twitter
Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: NVIDIA CorporationFlickr)

Cụ thể, ông Elon Musk thông báo rằng thỏa thuận mua lại Twitter sẽ tạm hoãn cho đến khi ông nhận được con số chính xác về số lượng tài khoản giả mạo có trên nền tảng.

“Thỏa thuận với Twitter tạm thời bị hoãn lại cho đến khi có báo cáo chi tiết về lượng tài khoản giả mạo, liệu rằng có phải dưới 5% người dùng hay không”, ông Musk viết trên Twitter.

Trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng 5, Twitter đã ước tính rằng mức trung bình các tài khoản giả mạo hoặc spam chiếm dưới 5% số người dùng hoạt động hàng ngày có thể kiếm tiền (mDAU) trong quý đầu tiên.

Vấn đề tài khoản giả mạo có thể ảnh hưởng đến cách Twitter theo dõi “số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể đem lại doanh thu”, tức những tài khoản có thể thấy quảng cáo khi truy cập mạng xã hội.

Quyết định trên đã khiến giá cổ phiếu của Twitter Inc giảm 17,7% xuống còn 37,1 USD, mức thấp nhất kể từ khi ông Elon Musk hé lộ số cổ phần tại công ty này vào đầu tháng 4 và đưa ra lời đề nghị mua lại hấp dẫn sau đó. Hiện Twitter vẫn chưa phản hồi gì về động thái này.

Báo cáo tài chính cho thấy Twitter thu về 1,2 tỷ USD trong ba tháng đầu năm nay, trong đó 1,11 tỷ USD từ quảng cáo, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, chi phí vận hành cũng tăng mạnh lên mức 1,33 tỷ USD, khiến công ty này chịu tổn thất hoạt động 128 triệu USD.

Ngày 10/5, tỷ phú Elon Musk thông báo rằng ông sẽ bỏ lệnh cấm của Twitter nhằm vào cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi thương vụ mua lại hoàn tất. “Lệnh cấm vĩnh viễn nên chỉ dành riêng cho các tài khoản là bot, hoặc tài khoản lừa đảo, spam. Tôi nghĩ rằng việc cấm ông Donald Trump là không đúng, tôi sẽ đảo ngược lệnh cấm này vĩnh viễn”, ông Musk phát biểu tại hội nghị FT Live’s Future of the Car.

Hôm 25/4 vừa qua, tỷ phú Musk đã tuyên bố thỏa thuận “thâu tóm” Twitter với giá 44 tỷ USD với mức 54,2 USD/cổ phiếu. Trong thông báo, ông này khẳng định muốn giúp Twitter phát triển tốt hơn bao giờ hết, xử lý vấn đề thư rác và xác thực tất cả người dùng. Ban đầu, hãng công nghệ này từ chối ý định mua lại của ông Musk, nhưng đã đổi ý sau khi các cổ đông chấp thuận đề nghị mua lại của CEO Tesla và SpaceX.

Phan Anh (tổng hợp)

[VIDEO] Giải thích: Pháp Luân Công đã xuất hiện như thế nào?