Các sân bay ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hiện đang sử dụng chó nghiệp vụ có khả năng đánh hơi và phát hiện ra người nhiễm COVID-19 với độ chính xác lên đến 98,2%.

chó nghiệp vụ
(Ảnh minh họa: Par YAKOBCHUK VIACHESLAV/Shutterstock)

Cụ thể, tại các sân bay trên khắp UAE có 38 chú chó hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch. Cảnh sát Dubai đã huấn luyện những chú chó này bằng cách cho ngửi mồ hôi của những người đã nhiễm COVID-19.

Những chú chó giỏi nhất có thể đánh hơi, phát hiện mùi của người mắc bệnh chỉ sau vài giây. Cảnh sát cho biết những chú chó này hiện chủ yếu làm nhiệm vụ tại sân bay nhưng sẵn sàng có mặt ở bất cứ nơi nào được yêu cầu.

Công tác huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia chống dịch bệnh được triển khai sau khi kết quả một nghiên cứu công bố vào tháng 6/2021 trên tạp chí Communications Biology cho thấy chó có thể phát hiện COVID-19 với tỷ lệ thành công là 98,2%.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành đánh giá khả năng đánh hơi của chó bằng cách cho ngửi mẫu mồ hôi và xét nghiệm PCR của 3.290 người.

Dubai đã nhận được những lời đề nghị chia sẻ kinh nghiệm về cách huấn luyện chó để nhận biết người mắc COVID-19 từ nhiều nơi trên thế giới. Hiện một số nước như Phần Lan, Mỹ và Pháp cũng đang tiến hành huấn luyện và thử nghiệm sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện ra người nhiễm COVID-19.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: