Rạng sáng ngày 31/12/2019, chính quyền bang Victoria (Úc) cho biết có hàng ngàn người bị cháy rừng “vây hãm” và mắc kẹt ở thị trấn ven biển Mallacoota. Biện pháp khả dĩ nhất của họ là nhảy xuống nước để thoát khỏi đám cháy rừng đang áp sát khu dân cư.

Hiện đã có 7 người thiệt mạng, hơn 200 ngôi nhà bị phá hủy cùng nhiều tài sản thiệt hại trong trận cháy rừng ở phía Đông bang Victoria. Đây có lẽ là đêm giao thừa khủng khiếp nhất mà người dân sinh sống tại “xứ sở chuột túi” phải trải qua.

Theo Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp bang Victoria, có ít nhất 4.000 cư dân tại Mallacoota đã hướng ra bờ biển và sẵn sàng nhảy xuống nước để tránh nạn giữa lúc gió to làm bùng phát đám cháy lan về phía thị trấn này. “Bầu trời tối đen và rất đáng sợ, người dân đang bị đe dọa,” ông Andrew Crisp, ủy viên thuộc cơ quan trên cho biết.

Theo tờ ABC News (Úc), anh Mark Tregellas, người dân ở Mallacoota cho biết khoảng 10 giờ sáng (giờ địa phương) rằng: “5 phút trước, bầu trời tối đen nhưng giờ đã chuyển sang đỏ rực.” Nhiều người đã điều những chiếc thuyền nhỏ vào sát mép nước để di chuyển ngay khi cần. Họ cũng mặc sẵn áo phao trong trường hợp phải nhảy xuống biển để tránh đám cháy đã biến bầu trời thành màu đỏ quạch.

Lính cửu hỏa nhận lệnh không dập lửa nữa vì đã vượt ngoài tầm kiểm soát, thay vào đó họ chỉ tập trung lo cứu người. Ngoài ra, chính phủ cũng điều động tàu hải quân và trực thăng quân sự tới hỗ trợ cứu hộ và dập lửa. Người dân bị mắc kẹt đã mô tả bầu trời Úc lúc này trông như “ngày tận thế”.

>> Cháy rừng Amazon có thể nhìn thấy từ không gian, khói che mặt trời São Paulo

Nhiệt độ ở các khu vực cháy rừng có thể lên đến hàng trăm độ C do ảnh hưởng của gió mạnh và sấm sét, sẵn sàng cướp đi sinh mạng của bất kỳ ai ở gần đó trước khi ngọn lửa tiếp cận họ. Cường độ và quy mô của một số đám cháy lớn đến mức có thể gây ra hiện tượng bão sét. Bão sét lại có thể gây cháy cây khô và tiếp tục tạo ra thêm đám cháy.

Ngoài thị trấn Mallacoota, nhiều khu dân cư ở bang New South Wales cũng phải di tản ra sát bờ biển để tránh đám cháy. Các nhà chức trách đã khuyến cáo người dân, trong đó có khách du lịch, rằng hãy ở yên một chỗ vì đã quá trễ và nguy hiểm để di tản đi chỗ khác.

Úc: Bầu trời chuyển đỏ khi cháy rừng tới gần thị trấn ven biển
Bản đồ cho thấy những khu vực xảy ra đám cháy. (Ảnh: NASA)

Các vụ cháy rừng chưa từng thấy ở Úc đã hoành hành tại nước này trong nhiều tháng qua, tuy nhiên, đợt nắng nóng và gió to gần đây đã gây ra thảm họa mới. Khủng hoảng cháy rừng cũng đã tấn công các thành phố như Sydney và Melbourne, nơi sinh sống của hàng triệu người.

Tính đến nay đã có 10 người thiệt mạng trong các đợt cháy rừng ở Úc. Ngọn lửa cũng phá hủy hơn 1.000 ngôi nhà và thiêu rụi khoảng 3,4 triệu ha đất – lớn hơn cả diện tích nước Bỉ.

Một số hình ảnh về đám cháy kinh hoàng diễn ra tại Úc ngay trước thời điểm diễn ra năm mới 2020:

Úc: Bầu trời chuyển đỏ khi cháy rừng tới gần thị trấn ven biển
Bầu trời chuyển sang màu đỏ quạch ở thị trấn ven biển Mallacoota vào rạng sáng hôm 31/12. Cư dân tại đây đã phải tản ra biển khi lửa tiến sát nhà của mình. (Ảnh: Facebook)
Úc: Bầu trời chuyển đỏ khi cháy rừng tới gần thị trấn ven biển
Do ảnh hưởng của gió to, đám cháy đã lan về phía thị trấn. (Ảnh: Facebook)
Nhiều người dân và du khách trang bị áo phao trong tư thế sẵn sàng nhảy xuống biển để tránh đám cháy khi có hiệu lệnh. (Ảnh: Twitter)
Cư dân tại thị trấn Mallacoota trú lửa ở cầu cảng. (Ảnh: Twitter)
Một căn nhà bốc cháy ở Mallacoota. (Ảnh: Twitter)
Một con đường ở thị trấn Cobargo, bang New South Wales bị lửa tàn phá. (Ảnh: Twitter)

Video ghi lại cảnh đội cứu hỏa tại bang New South Wales băng qua đám cháy rừng khủng khiếp:

Theo ABC News, Mashable,
Phan Anh tổng hợp