Australia là đại lục khép kín đã nhiều ngàn năm trước khi người châu Âu tới hơn 300 năm trước đây. Con người cùng những vật chủng đi theo họ đã làm đảo lộn hệ sinh thái nơi đây. Và lần này là câu chuyện của một loài động vật tưởng chừng như vô hại – mèo hoang.

Một con mèo hoang ở vùng rừng núi Australia (Ảnh: Shutterstock)

Mèo tới xứ sở chuột túi cùng những người định cư châu Âu vào thế kỷ 18. Chúng dần thích nghi với môi trường hoang dã và hình thành một cộng đồng lớn bắt đầu từ những năm 1850. Kể từ đó, 34 loài động vật có vú đặc chủng ở Australia đã biến mất, và mèo hoang bị cho là đầu sỏ dẫn tới sự tuyệt chủng của 22 loài, tờ New York Times cho biết. Hiện nay, chúng đang bị xem là mối nguy tới 35 loài chim, 36 loài động vật có vú, 7 loài bò sát và 3 loài lưỡng cư.

Hiện đang có khoảng từ 2 – 6,3 triệu con mèo hoang ở Úc, phủ khắp 100% diện tích xứ này, kèm theo 80% các hòn đảo. Các sát thủ mèo hoang thật vô cùng lợi hại. Theo những nghiên cứu thực hiện năm 2018, mèo hoàng giết chết trung bình khoảng 1 triệu con bò sát một ngày. Tính tổng một năm, theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Úc, số nạn nhân của mèo hoang lên tới 316 triệu con chim và 596 triệu con bò sát.

>> Dễ thương và lạnh lùng, đây là loài mèo săn mồi giỏi nhất thế giới

Ủy viên về Các loài Sinh vật bị Đe dọa tại Australia Gregory Andrews đã phải thốt lên: “mèo hoang chính là mối đe dọa lớn nhất cho các loài động vật bản địa của nước ta,” đồng thời tuyên bố diệt mèo hoang là điều cần thiết để bảo vệ tương lai của những sinh vật bản địa mong manh xứ này.

Năm 2016, chính phủ Australia đã tiến hành đợt diệt mèo hoang đầu tiên và loại bỏ khoảng 211.000 con trong tự nhiên. Nhưng như vậy là chưa đủ, gần đây, Bộ Bền vững, Môi trường, Nước, Dân số và Cộng đồng Australia (SEWPAC) đã tiến hành đợt tiếp theo ngay trong những tháng đầu năm 2019.

Lần này, họ sẽ cho các máy bay rải một loại xúc xích đặt biệt làm từ thịt kangaroo có tẩm thêm gia vị và mỡ gà, chứa chất độc chiết xuất từ một loài cây tự nhiên của Australia là sodium fluoroacetate. Chất này gây tử vong cho mèo hoang và các loài động vặt ăn thịt phi bản xứ, nhưng lại vô hại với sinh vật bản địa vốn đã tự có sức đề kháng với độc chất.

Sodium fluoroacetate là một chất bột trắng không mùi không vị, khi vào trong cơ thể nó sẽ ngăn chặn các tế bào trao đổi năng lượng, khiến vật chủ bị bất tỉnh rồi dẫn đến tử vong.

Một loại mồi khác là xúc xích có chứa những viên thuốc độc para-aminopropiophenone với kích thước đủ để mèo nuốt chửng, còn các động vật có vú nhỏ hơn sẽ tránh xa, SEWPAC cho biết.

Mặc dù những người yêu mèo có thể sẽ đau lòng, nhưng SEWPAC sẽ tiến hành chiến dịch của họ tới năm 2020 và kỳ vọng diệt 2 triệu con mèo hoang bằng cách kết hợp mồi có độc, súng bắn hạ và đánh bẫy.

Theo LiveScience
Hạ Chi tổng hợp