Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật tái tạo xương hàm in 3D đầu tiên trên thế giới, người phụ nữ ở Melbourne bị mất phần lớn xương hàm trên do ung thư đã tìm lại được cuộc đời của mình.

Theo kênh Channel 9, vào tháng 4 năm 2017, cô Anelia Myburgh phát hiện trên nướu có chỗ sưng, tuy chưa cảm thấy đau, nhưng khi chỗ sưng này khiến răng bị lung lay, cô đã phải tìm đến nha sĩ.

Sau đó, cô gái này được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa khác, họ đều an ủi cô rằng vì cô còn trẻ (khi đó 30 tuổi) nên có thể khối u này không phải là ung thư.

Thế nhưng kết quả xét nghiệm đã khiến cơn ác mộng trở thành hiện thực. Để cứu mạng sống của cô khỏi ung thư, các bác sĩ không thể không cắt bỏ phần lớn xương hàm. Tuy ca phẫu thuật rất thành công, nhưng cô Anelia chỉ còn lại bốn cái răng hàm trên (mỗi bên 2 chiếc) và một phần môi trên. Cô đã mất đi 80% hàm trên.

Ca phẫu thuật khiến khuôn mặt cô bị móp vào ở giữa, khiến một nhân viên làm trong ngành tài chính như cô cảm thấy xấu hổ và lạc lõng giữa mọi người. “Chúng ta nói chuyện, ăn uống bằng miệng, nếu không có miệng thì không thể sống theo cách mà người ta cho là đương nhiên được.”

Cô tự nhốt mình ở nhà, còn khi ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang y tế để che đi khuôn mặt. Các bác sĩ nói rằng cô không có cách nào để trở lại như trước được nữa, điều này khiến cô cảm thấy rất mất mát.

Cô bắt đầu tự tìm kiếm cách chữa trị, rồi gặp được bác sĩ ngoại khoa răng hàm mặt George Dimitroulis ở Melbourne. Nhóm của bác sĩ George đã tạo ra xương hàm cho cô bằng cách in 3D có khung bằng titan, có thể giữ được phần xương cấy ghép.

(ảnh chụp/Video Channel 9)

Các bác sĩ lấy da ở cánh tay của cô để đắp vào môi trên, toàn bộ ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ.

Sau ca phẫu thuật và vài tháng phục hồi, bác sĩ đã ghép răng giả vĩnh viễn cho cô Anelia, hiện nay miệng của cô trông hết sức bình thường, khiến cô và các bác sĩ đều vô cùng bất ngờ và cảm thấy nhẹ nhõm.

Cô Anelia trước và sau phẫu thuật ghép hàm trên 3D (ảnh chụp/Video Channel 9)

Sau quá trình chữa trị kéo dài, hiện nay cuối cùng cô Anelia đã có thể đi trên phố một cách thoải mái và ăn được món pizza mà cô đã phải xa lánh trong suốt 1 năm.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc