Zalo hiện là một trong những ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam với khoảng 70 triệu người dùng thường xuyên. Tuy nhiên, mới đây Zalo cho biết họ sẽ có một số thay đổi bắt đầu từ ngày 1/8/2022. Trước chính sách mới, nhiều ý kiến cho rằng ứng dụng này có thể sẽ thu phí người dùng cá nhân trong tương lai gần, không còn duy trì việc sử dụng miễn phí như hiện tại. Được biết, năm 2022, VNG (đơn vị chủ quản ứng dụng Zalo) dự kiến lỗ sau thuế 993 tỷ đồng trong khi doanh thu có thể tăng kỷ lục lên gần 10.200 tỷ đồng.

ứng dụng Zalo
(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Cụ thể, từ những thông báo được Zalo gửi về cho người dùng, có thể thấy ứng dụng này sẽ có 6 thay đổi quan trọng trong thời gian sắp tới: Người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng; Mỗi tài khoản Zalo từ ngày 1/8 sẽ chỉ có 40 lần hiển thị/tháng khi người lạ tìm kiếm qua số điện thoại; Mỗi tài khoản cũng chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời; Tối đa người dùng sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ; Sẽ không còn dùng tính năng username, điều này áp dụng cho toàn bộ tài khoản Zalo cá nhân; Mỗi tài khoản được mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.

Theo giới quan sát, cho tới lúc này, tất cả chỉ là phỏng đoán từ chính người tiêu dùng sau khi đọc thông báo về loạt cập nhật tính năng trên Zalo. Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng Zalo sẽ khó có thể thu phí người dùng phổ thông. “Họ có thể tính phí đối với các tài khoản chính thức của doanh nghiệp, nhãn hàng để phục vụ thương mại. Còn với người dùng thông thường thì rất khó bởi khách hàng đang có sẵn nhiều lựa chọn miễn phí khác trên thị trường”, một chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, cũng có chuyên gia bày tỏ ý tưởng thu phí một phần cho dịch vụ. theo đó không ít dịch vụ OTT (dịch vụ truyền thông được cung cấp trực tiếp đến người xem thông qua Internet) trên thế giới đang có gói miễn phí cho người dùng nhưng giới hạn một số tính năng, trong khi gói thuê bao theo tháng sẽ được cung cấp đầy đủ tiện ích, ví dụ như không giới hạn thời gian gọi, danh bạ, hỗ trợ đăng tải nội dung chất lượng cao nhất.

Phan Anh

[VIDEO] Vì sao lại phải xây cầu?