Trung tâm Internet Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết rằng từ ngày 1/6, theo thông tư số 20/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính, thì phí, lệ phí đăng ký và duy trì sử dụng tên miền quốc gia “.vn” cũng như địa chỉ Internet (IP) sẽ có thêm ưu đãi cho người dùng.

lệ phí
(Ảnh: Shutterstock)

Cụ thể, kể từ ngày 1/6/2023 đến hết ngày 31/12/2025, người dân Việt Nam từ đủ 18 đến 23 tuổi đăng ký sử dụng tên miền “id.vn”; doanh nghiệp mới thành lập trong vòng một năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “biz.vn” sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ 3 tính từ ngày tên miền được cấp.

Cũng theo Thông tư 20, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết các tên miền quốc gia “.vn” đã được điều chỉnh giảm sâu từ 50% – 91,6%, mức thu phí duy trì tên miền “.vn” một số đuôi tên miền giảm từ 30% – 33%.

Các doanh nghiệp, người dân có thể tiếp cận và sở hữu tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu…

Phan Anh

Video: Bất cẩn để trẻ vặn tay ga xe máy gây nhiều tai nạn thương tâm