Sau chưa đầy 5 năm, Yahoo bất ngờ thông báo thay đổi quyền sở hữu gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi từ nhiều tầng lớp.

(Nguồn: Shutterstock)

Hôm 3/5, tập đoàn viễn thông Verizon thông báo sẽ bán công ty Verizon Media, gồm các nền tảng công nghệ và thương hiệu nổi tiếng một thời như Yahoo, AOL, cho công ty cổ phần tư nhân Apollo Global Management với trị giá 5 tỷ USD. Verizon chỉ giữ lại 10% cổ phần. Công ty mới được thành lập sẽ có tên là Yahoo và vẫn do CEO Guru Gowrappan điều hành.

Trước đó, Verizon đã mua lại AOL với giá 4,4 tỷ USD vào năm 2015 và mua Yahoo với giá 4,5 tỷ USD vào hai năm sau đó.

Với giao dịch lần này, Verizon kỳ vọng sẽ nhận được 4,25 tỷ USD tiền mặt và 10% cổ phần. Dự kiến giao dịch sẽ hoàn tất vào nửa cuối năm 2021.

Khi thông tin Yahoo và AOL lần nữa bị bán được công bố, nhiều người đã thắc mắc vì sao Verizon lại nhanh chóng chịu lỗ để bán đi bộ phận truyền thông của mình chỉ trong vài năm.

Theo phân tích của truyền thông Hoa Kỳ, ban đầu, Verizon đặt ra mục tiêu biến Yahoo và AOL thành những ‘gã khổng lồ’ trong lĩnh vực truyền thông để chống lại sự thống trị của Google và Facebook trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của cựu CEO AOL là Tim Armstrong, Yahoo và AOL về cơ bản không có nhiều bước tiến và bị bỏ xa so với ‘ngôi sao đang lên’ Google và Facebook. Armstrong cũng rời khỏi công ty vào năm 2018. Vậy nên, Verizon dần bộc lộ ý muốn bán bộ phận truyền thông và chuyển sang tập trung vào phát triển thị trường 5G, kinh doanh mạng không dây và cung cấp Internet.

Tháng 11 năm ngoái, Verizon đã bán HuffPost cho BuzzFeed. Năm 2019, tập đoàn này đã gỡ mạng xã hội Tumblr cho Automattic, công ty sở hữu WordPress.

Verizon Media đạt doanh thu 7 tỷ USD vào năm 2020, giảm 5,6% so với năm 2019 do những tháng đầu bùng nổ đại dịch.

Trong quý đầu năm 2021, công ty tăng trưởng trở lại ở mức 10% lên 1,9 tỷ USD. Mảng truyền thông của Verizon chưa đạt được mục tiêu 10 tỷ USD doanh thu hằng năm như kế hoạch.

Bảo Minh (t/h)

Xem thêm: