Apple vừa cho ra mắt iPhone X. Đây là phiên bản “đánh dấu 10 năm” cho sản phẩm iPhone nổi tiếng, và sẽ ra thị trường vào tháng 11/2017, nhiều tuần sau khi iPhone 8 và 8 Plus lên kệ vào ngày 23/9 sắp tới.

iPhone X, iPhone 8 Plus và iPhone 8

Nắm ngoái chúng ta có iPhone 7 và 7 Plus. Năm nay đáng lẽ phải là 7S và 7S Plus, theo cách đặt tên thông thường mà Apple vẫn dùng kể từ thời iPhone 3GS năm 2009. Vào năm chẵn là các bản nâng cấp lớn, vào năm lẻ sẽ có các bản cập nhật nhỏ hơn, được đánh dấu bằng hậu tố “S”. Nếu Apple làm theo quy tắc như vậy thì iPhone 8 và 8 Plus phải tới năm 2018 mới ra mắt, chứ không phải 2017 này.

Trong khi iPhone 8 thực ra là bản nâng cấp iPhone 7S – chỉ khác cái tên, việc Apple “nhảy số” với các phiên bản smartphone năm nay ngụ ý rằng cái tên “iPhone 9” sẽ không bao giờ xuất hiện.

Điều này cũng không hoàn toàn là đáng ngạc nhiên. Samsung đã ra mắt Galaxy S8 vào tháng 4 năm nay, và Note 8 cũng sẽ lên kệ vào ngày 15/9 (ngày bạn có thể bắt đầu đặt hàng iPhone 8). Do đó, việc đối đầu với Galaxy S8 và Note 8 bằng iPhone 7S và 7S Plus có vẻ không hợp lý lắm trong thời điểm này. Thay vào đó, Apple đang dùng một chiêu marketing khéo léo cho iPhone năm nay.

Chiêu marketing khéo léo của Apple

Cái tên iPhone X giúp định vị sản phẩm cao hơn iPhone 8 thông thường mà không phải dùng thẳng cái tên “iPhone 10.”

Apple nói rằng bạn cần phát âm iPhone X là “iPhone mười”, nhưng chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ vẫn đọc là “X” mà thôi. Apple chắc chắn cũng biết điều này, và họ chỉ dùng logo X trong các tài liệu quảng bá. Nhà thiết kế Jony Ive có dùng cái tên “iPhone mười” (“iPhone ten”) trong video giới thiệu sản phẩm, nhưng chắc sẽ hiếm khi nào bạn nghe Apple gọi thẳng là “iPhone mười” trong ngày thường.

Tuy chỉ là một sự khác biệt nhỏ trong cách đặt tên, nhưng điều này đã giúp phân định rõ đây là phiên bản iPhone đặc biệt, và người mua sẽ không cảm thấy mình đang bị lỗi thời hay thua thiệt gì khi chọn iPhone 8. Chắc hẳn ai cũng thích iPhone X hơn nếu được hỏi, nhưng đa phần sẽ mua iPhone 8 bởi mức giá có phần dễ chịu hơn.

Apple không phải là hãng đầu tiên chọn giải pháp đặt tên này. Microsoft cũng đã “nhảy số” lên Windows 10 mà bỏ qua Windows 9, nhưng chủ yếu là để khuyến khích người dùng nâng cấp. Khi nhìn vào chiếc máy tính và thấy hệ điều hành Windows 7 trong khi ngoài kia đã ra mắt Windows 10, người ta sẽ có cảm giác phiên bản của mình đã quá cũ kĩ, đây là một chiêu trò marketing giúp Microsoft khuyến khích nâng cấp miễn phí. Vả lại dù sao đi nữa thì Windows 9 nghe cũng rất giống với Windows 95 hay 98.

Cách đặt tên này của Apple cũng làm cho cư dân mạng đùa vui khi dự báo xem năm sau hãng sẽ đặt tên gì. Sẽ là iPhone 8S, iPhone 9 hay iPhone XS? Bạn đoán thử xem!

Theo TheVerge, MoneyControl,
Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: