Một tình huống mà hầu hết chúng ta đều gặp phải: Bạn hối hả đến công ty vì một cuộc họp sắp trễ giờ và văn phòng chỉ cách một vài bậc thang, vì vậy bạn phóng ngay lên chiếc cầu thang ấy. Nhưng khi đến nơi, bạn xấu hổ vì cơ thể đang thở hổn hển như thể vừa chạy nước rút 100m. Đó chỉ là vài bậc cầu thang thôi mà?

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn xem sự việc trên là dấu hiệu cảnh báo tình hình sức khỏe và bạn cần tập gym nhiều hơn thì hãy suy nghĩ lại: Ngay cả vận động viên ma-ra-tông vẫn có thể bị hụt hơi khi vội vã phóng lên cầu thang như thế, bởi vì ở đây không phải là vấn đề thể chất, cũng không hẳn là vấn đề phải khởi động trước…

Điều xảy ra khi chúng ta có ý định phóng lên cầu thang thật nhanh, đó là bộ não ra lệnh cho toàn cơ thể ngừng thở.

Chính xác đây là hiện tượng gì?

Con người (và một số loài động vật) có xu hướng ngừng hoặc làm chậm hơi thở của mình khi tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể trong một khoảng thời gian ngắn. Khi bạn đang chạy để kịp cho một cuộc họp, bạn lao tới cầu thang và nhằm mục đích để chạy nước rút một cách nhanh chóng. Điều này sẽ kích hoạt một “chương trình” cụ thể trong não của bạn – chúng ta hãy gọi nó là “tập trung vào một nhiệm vụ nhỏ”. Kết quả là hơi thở của bạn chậm lại hoặc thậm chí ngừng hẳn khi bạn bắt đầu lao trên cầu thang, và thậm chí có thể tiếp tục điều này cho toàn bộ cuộc chạy nước rút trên cầu thang.

Kết quả, việc tiêu thụ oxy của cơ bắp kết hợp với việc thiếu oxy qua hô hấp đã làm cho lượng oxy trong máu giảm mạnh. Sau khi bạn đã thu nhỏ các bước, chương trình tập trung chấm dứt. Não của bạn nhanh chóng nhận ra mức độ oxy trong máu thấp và nó sẽ gửi các tín hiệu ngược lại, hơi thở sẽ nhanh để cung cấp thêm lượng oxy thiếu. (Nó cũng làm mức độ carbon trong máu tăng, nhưng oxy và carbon đồng thời cùng tồn tại trong máu là điều không tốt).

Vì sao chúng ta ngừng thở khi cần phải thở nhiều hơn?

Phản xạ này khiến cơ thể chúng ta thụ động khi tập trung vào một nhiệm vụ vật lý đòi hỏi sự tập trung và chính xác. Hãy tưởng tượng khi bạn luồn kim, giải phẫu, ngắm một khẩu súng trường, hoặc ném phi tiêu… Tất cả cần được chính xác với những nhiệm vụ vật lý phối hợp là sự tĩnh lặng và tập trung yên tĩnh. Bằng cách làm chậm hoặc ngừng thở, chúng ta sẽ giảm chuyển động nền của cơ thể và hy vọng đạt được độ chính xác tốt hơn trong việc thực hiện các hành động cẩn thận ấy. Vấn đề chính là như vậy.

Một số người thậm chí ngưng thở (tạm ngừng thở) khi họ đang gõ, cắt rau, tìm kiếm một cái gì đó trong ngăn kéo hoặc tủ lạnh, vẽ hoặc sơn, hoặc bất kỳ công việc khác mà đòi hỏi sự tập trung tạm thời.

Hãy thử điều này: Thời gian tới bạn đang chạy nhanh đến một cuộc họp, hãy tập trung vào hơi thở của bạn, cố ý thở sâu khi bạn chuẩn bị phóng lên cầu thang, và ép buộc mình phải tiếp tục thở theo từng bước cầu thang. Nếu bạn làm điều này thường xuyên, nó sẽ trở thành thói quen và hy vọng bạn sẽ không bao giờ xuất hiện tại buổi họp trong diện mạo thở hổn hển như trước.

Chân Nguyên

Xem thêm: