Điều này thật khó chấp nhận, nhưng sự thực là: Đừng nên giết nhện trong nhà bạn!

(ảnh: Matt Bertone, CC BY-ND)

Tại sao ư? Vì nhện là loài rất quan trọng trong thiên nhiên và trong hệ sinh thái ngôi nhà của chúng ta – đồng thời, chúng cũng đem lại lợi ích.

Nhiều người thường cho rằng căn nhà của họ được cách ly an toàn với thế giới bên ngoài, nhưng rất nhiều loài nhện vẫn xuất hiện trong nhà. Một số vô tình bị nhốt bên trong, một số khác là những vị khách ngắn hạn. Có con còn thích ở trong nhà để tận hưởng cuộc sống giữa các bức tường cho tới cuối đời và sản xuất thêm nhiều nhện con.

Những động vật nhiều chân này thường hay giữ kẽ, vậy nên hầu hết những con mà bạn gặp đều không hung hãn cũng chẳng nguy hiểm. Và chúng có thể làm một số việc tốt như ăn các con côn trùng gây hại – và thậm chí là cả những con nhện khác.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một cuộc khảo sát 50 ngôi nhà tại bang Bắc Carolina của Mỹ để xem xem những loại chân đốt nào đang sinh sống cùng gia chủ dưới một mái nhà. Kết quả là nhà nào cũng có nhện! Phổ biến nhất là loài nhện Theridiidae và nhện Pholcidae.

Một con nhện loài Theridiidae đang xử lý kẻ xấu số kẹt trong lưới của nó.

Cả hai loài đều giăng tơ tại nơi sinh sống để chờ những con mồi sa lưới. Nhện Pholcidae thỉnh thoảng còn bỏ lưới để đi săn những con nhện khác trên lãnh địa của con mồi, giả vờ là kẻ xấu số bị sa lưới rồi tóm lấy mấy người họ hàng làm bữa tối.

Một con nhện loài Pholcidae

Mặc dù là những kẻ ăn tạp và có khuynh hướng xơi tất cả những gì bắt được, nhưng loài nhện thường xuyên bắt những sinh vật gây hại và cả những côn trùng mang mầm bệnh như muỗi chẳng hạn. Ở châu Phi còn có một loài nhện nhảy thích ăn những con muỗi đã hút no máu. Vậy nên việc giết nhện không chỉ hủy đi một sinh linh, mà còn loại bỏ luôn một kẻ săn mồi có ích ra khỏi ngôi nhà của chúng ta.

Con người sợ nhện là điều tự nhiên. Chúng có thật nhiều chân và hầu hết đều mang theo chất độc – mặc dù vậy phần lớn chất độc của các loại nhện đều quá yếu nhược không làm được trò trống gì với con người, kể cả khi chúng có cắn chúng ta.  

Mặc dù vậy, thật thú vị là kể cả một số nhà nghiên cứu côn trùng cũng… sợ nhện. Một vài nhà nghiên cứu đã vượt qua nỗi sợ hãi của họ bằng cách quan sát và làm việc với những sinh vật thú vị này. Và nếu họ làm được thì bạn cũng vậy.

>> Thế giới sẽ ra sao nếu tất cả nhện đột nhiên biến mất?

Nhện sẽ không chạy ra ngoài để săn lùng bạn, thực tế là chúng thích né tránh con người vì chúng ta nguy hiểm với chúng hơn là chúng nguy hiểm với chúng ta. Những trường hợp báo cáo bị nhện cắn là cực kỳ hiếm xảy ra. Mặc dù có một vài loài khiến các bác sĩ phải quan tâm như nhện góa phụ (Latrodectus) và loài Loxosceles reclusa, nhưng chúng ít khi cắn người và nếu có cắn cũng hiếm gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Nếu bạn thực sự không thể chịu nổi việc sống chung với nhện trong nhà, trong căn hộ, trong nhà để xe hay bất cứ nơi nào khác, thay vì đập, hãy cố gắng bắt nó lại và thả ra bên ngoài. Nó sẽ tìm nơi khác để đi, cả hai bên đều vui mừng còn bạn thì tránh được việc phải sát sinh.

Cách an toàn để bắt nhện và thả chúng ra ngoài tự nhiên

Nhưng nếu bạn có thể chấp nhận chúng, thì việc có nhện trong nhà cũng chẳng là vấn đề gì. Đây là việc hết sức bình thường. Và thực ra nếu bạn không nhìn thấy chúng, không có nghĩa là chúng không ở trong nhà bạn. Vậy nên hãy học cách sống chan hòa với con nhện mà bạn nhìn thấy trong nhà nhé!

Theo The Conversation
Quốc Hùng

Leave a Reply