Các chú mèo thường rất tinh quái. Chúng thích trốn trong hộp, làm ngã đồ vật và có sở thích uống nước cầu kỳ. Nhưng phát hiện mới nhất gần đây về mèo lại liên quan đến ô vuông và cuộn băng dính.

Nếu bạn tạo một ô vuông trên nền nhà bằng băng dính, chú mèo nhà bạn sẽ làm gì? Hóa ra, đa phần các con mèo sẽ bước vào và ngồi trong ô vuông đó.

Danielle Matheson đã chia sẻ trên Twitter những hình ảnh rất ngộ nghĩnh về thử nghiệm ở nhà với chú mèo và cuộn băng dính.

Nhiều người nuôi mèo cũng lặp lại thử nghiệm này. Các ô vuông thường được tạo ra bằng băng dính, các dải ruy băng, giấy hay những đôi giày.

Một số người còn quay lại video về khoảnh khắc đáng chú ý:

Các chuyên gia giải thích

Vậy điều gì đã làm cho mèo quan tâm các hình vuông trên sàn nhà đến vậy? Một số nhà động vật học đã đưa ra giả thuyết.

“Chúng ta biết rằng mèo thích không gian an toàn. Việc đánh dấu các hình vuông trên sàn tạo ra ảo giác mà bình thường không có,” bà Mikel Delgado, một nhà nghiên cứu về hành vi của mèo ở Berkeley, California cho biết. “Nó có nhiều điểm tương đồng với một chiếc hộp thấp, thứ mà nhiều chú mèo rất bị thu hút vì cảm giác an toàn”.

Một nhà tư vấn về hành vi của mèo ở Atlanta, bà Ingrid Johnson cũng đồng ý. “Tôi tưởng tượng rằng các chú mèo cảm thấy chúng đang ở trong một thứ gì đó… giống như một khay thức ăn đóng hộp bằng bìa. Mặc dù nó rất nông, nhưng nó vẫn tạo ra nhận thức về các cạnh của một chiếc hộp”, bà Johnson cho biết.

Bà Johnson chỉ ra rằng các chú mèo có tầm nhìn gần khá kém, vì vậy chúng có thể nhận thức rằng hình tạo bởi đoạn băng dính là một khu vực hạn chế.

“Tầm nhìn của chúng phụ thuộc vào khoảng cách và tốc độ, chúng có thể nhìn thấy một con chuột chạy trên cánh đồng,” bà cho biết, “nhưng chúng gần như bị mù ở khoảng cách từ 20 đến 30 cm”.

(ảnh: SneakyChino/imgur)
(ảnh: SneakyChino/imgur)

Những chú mèo tò mò

Một lý do khác khiến mèo bị lôi kéo bởi các hình vuông, đó là sự tò mò của chúng.

“Nếu bạn đặt một thứ gì đó mới mẻ trên sàn nhà, nhiều chú mèo sẽ đến để xem xét”, bà Delgado nói. “Hầu hết mèo nuôi đều biết từng chi tiết trong nhà bạn”.

Vì mèo rất nhạy cảm với môi trường, hình vuông bằng băng dính có thể hấp dẫn chúng chỉ bởi vì nó mới. Điều tương tự sẽ xảy ra nếu bạn đặt một miếng bìa cứng hoặc một cái túi giấy trên sàn nhà. Rất nhiều chú mèo sẽ đến xem và tìm hiểu nó.

Một người nghiên cứu hành vi của động vật khác là Ketenna Jones ở đảo Rhode cũng cho rằng nguyên nhân có thể là sự mới lạ của hình vuông và tính tò mò vốn có của loài mèo.

“Mèo rất giỏi nhận biết những thứ mới, đặc biệt là trên sàn nhà,” cô Jones nói. Nếu bạn đặt một chiếc cốc trên sàn nhà, hầu hết các chú mèo sẽ đến xem xét nó. Nếu bạn đặt một cây bút trên sàn, chúng sẽ đến xem. Bạn có thể sẽ thấy một số chú mèo nhỏ hay sợ hãi sẽ không dám ngồi vào trong hình vuông bởi vì chúng không đủ tự tin để đến kiểm tra.

Cô Jones đưa ra giả thuyết rằng, những chú mèo có hành vi này cũng giống như trong trường hợp mèo thích những chiếc hộp và giường ngủ.

“Tôi nghĩ rằng con mèo đã quen với những chiếc hộp hoặc giường, khi phát hiện ra điều mới, nó đến để xem xét, liên tưởng ô vuông với địa điểm nghỉ ngơi thuận tiện hoặc một điểm trú ẩn. Tôi nghĩ rằng nó ngồi vào trong ô vuông đó bởi vì kinh nghiệm mách bảo nó những nơi như thế này là thoải mái. Sự liên tưởng rất đơn giản. Hình dáng đó liên tưởng tới sự thoải mái – giống như một chú mèo liên tưởng một thiết bị mở đồ hộp với cá ngừ.”

Hay thậm chí 1 vòng tròn bằng... chuối cũng rất thu hút các chú mèo (ảnh: Internet)
Hay thậm chí 1 vòng tròn bằng… chuối cũng rất thu hút các chú mèo (ảnh: Internet)

Những chú mèo trong vòng tròn

Bà Delgado chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên hành vi của mèo gây thích thú cho cư dân mạng. Vài năm trước, vòng tròn bằng băng dính trên sàn nhà cũng đã khiến những chú mèo nhỏ tò mò.

Điều này bắt đầu khi người dùng Reddit tên Admancb đăng một loạt ảnh, trong đó mèo của anh ta đã bị hấp dẫn bởi một vòng tròn làm bằng dây điện. Từ đó, anh ta làm ra các hình đa giác từ băng dính và chú mèo cũng đã nhảy vào đó.

Có lẽ các chú mèo làm thế bởi vì chúng tò mò, cũng có thể vì chúng muốn cảm thấy an toàn. Hoặc có thể còn có lý do khác nữa, bà Delgado nói.

“Có thể chỉ cần biết rằng mèo là loài bí ẩn”.

Theo mnn.com
Thiện Tâm biên dịch

Xem thêm: