Có rất nhiều cách để phá hủy các công trình hay tòa nhà, từ thảm họa thiên nhiên cho đến các vụ nổ bom. Phá hủy có kiểm soát cũng gây ra các vụ nổ và sự đổ sập, nhưng chỉ khác là chúng được kiểm soát và tính toán nghiêm ngặt, cũng không kém phần ấn tượng và hoành tráng.

(ảnh: YouTube - Mike Burn)
(ảnh: YouTube – Mike Burn)

Dưới đây là 7 thứ to lớn nhất mà con người từng cho nổ (cẩn thận và cố ý), từ sân vận động cho đến đập nước và nhà cao tầng.

1. Sân vận động Kingdom, Seattle, Hoa Kỳ

Xây dựng năm 1976, sân vận động mang tên Kingdom của Seattle đã từng là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện thể thao cho tới khi bị đóng cửa năm 2000, chủ yếu là do một số tấm lợp mái bị xuống cấp và rơi đổ. Cho tới năm 2000, đây là công trình lớn nhất bị phá hủy bằng chất nổ, với thể tích lên tới 700.000 mét khối.


The Largest Building Ever Demolished By… bởi JettieDell

2. Tòa nhà K-25, Tennessee

Nằm trong dự án Manhattan năm 1943 với vai trò khuếch tán khí trong quy trình làm giàu Uranium, K-25 nằm trong Công viên công nghệ Đông Tennessee đã từng là tòa nhà liền mái lớn nhất thế giới, với diện tích bằng 3 sân vận động gộp lại. Việc phá hủy toà nhà này mất tới 5 năm (2008-2013). Dưới đây là phần 3 tầng cuối cùng của tòa nhà bị kéo sập, trong đó vẫn đang lưu giữ những thiết bị từ thời nó còn hoạt động.

3. Tháp AfE, Đức

Tòa tháp 116m xây dựng từ năm 1972 tại Frankfurt này, vào năm 2014 đã trở thành công trình cao nhất thế giới từng được phá hủy bằng thuốc nổ. Với trọng lượng 50 nghìn tấn nằm tại trung tâm thành phố, vụ phá hủy đã thu hút 10.000 người chứng kiến, và người ta đã phải xây tường cao 6m quanh khu vực tòa nhà để ngăn các mảnh vỡ văng xa.

4. Cầu cạn Zhuan-yang, Trung Quốc

Năm 2013, cây cầu 15 năm tuổi dài 2 dặm tại Vũ Hán, Trung Quốc đã bị đốn ngã trong một vụ nổ kéo dài nhất thế giới. Kết quả rất mỹ mãn, bê tông rơi đúng chỗ theo kế hoạch, và người ta lại xây lên một cây cầu cạn lớn hơn nữa ở đúng nơi đó.

5. Công ty J.L. Hudson, Detroit, Hoa Kỳ

Công ty J.L. Hudson khởi nghiệp từ năm 1881 và cho đến đầu những năm 1960 thì tòa nhà trụ sở của nó đã chiếm cả một diện tích hơn 200.000 m2, cao 26 tầng, 150m. Tòa nhà đã được phá hủy năm 1998, trở thành tòa nhà cao nhất và lớn nhất được cho nổ hướng vào bên trong.

6. Đập Glines Canyon, Washington, Hoa Kỳ

Với chiều cao 64m, đập Glines Canyon trên sông Elwha là con dập lớn nhất từng bị phá hủy. Xây dựng năm 1927 và phá hủy năm 2014, cần tới các cần cẩu để phá hủy từng lớp, từng lớp trên cùng của đập, rồi sau đó mới dùng thuốc nổ cho phần đế bê tông ở dưới cùng.

7. Bệnh viện Bow Valley, Calgary, Canada

Bệnh viện Bow Valley ở vùng Alberta có lẽ không phải là công trình cao nhất trong danh sách này, nhưng phải cần tới rất nhiều sự tự tin để dám cho nổ 20 cấu trúc bê tông một cách đồng loạt, hạ sập cả một khu phức hợp cùng một lúc, chưa kể là bệnh viện lại nằm trong một khu dân cư. Rất nhiều người đã đến xem vụ nổ vào năm 2007 gây ra nhiều vấn đề, trong đó có bóng bay lọt vào khu trung tâm vụ nổ, làm cho người ta phải trì hoãn 20 phút trước khi khai hỏa.

Theo Popular Mechanics,
Phong Trần

Xem thêm: