Dạy con thế nào để chúng có thể sống tốt trên đường đời sau này vẫn luôn là điều mà các bậc cha mẹ phải lao tâm khổ tứ. Các loài động vật cũng vậy, dạy con kỹ năng sống là cả một trách nhiệm to lớn.

Embed from Getty Images

(ảnh minh họa, Getty Images)

Các video clip sau đây sẽ cho chúng ta thấy được quá trình vất vả nhưng cũng không kém thú vị này:

1. Gấu mèo Bắc Mỹ dạy con trèo cây

Gấu mèo Bắc Mỹ là loài thú cực kì dễ thương với đôi mắt to tròn đen nhánh, cái mũi hếch và bộ lông mềm mại. Cách chúng dạy con leo cây khá đơn giản: Ngậm vào cổ con và đẩy nó lên cây hết lần này tới lần khác cho tới khi đứa nhóc hiểu ra nó cần phải làm gì.

2. Rái cá mẹ dạy con bơi

Rái cá là những tay bơi kiệt xuất, nhưng khi mới sinh ra chúng hoàn toàn chưa biết bơi. Video này ghi lại cảnh rái cá con 9 tuần tuổi ở công viên Oregon được mẹ chú cắn phần da ở cổ và đưa xuống nước để học bơi. Rái cá mẹ cũng liên tục cho con học lặn, ngoi lên ngoi xuống mặt nước.

Trong quá trình dạy con kỹ năng sống này, hành động của rái cá mẹ trông có vẻ hơi bạo lực, nhưng đây cũng là việc rất bình thường đối với loài rái cá, bởi cơ thể chúng nổi rất tốt trên mặt nước.

3. Hà mã mẹ dạy con tập bơi

Chú hà mã con ở công viên quốc gia San Diego mới có 3 ngày tuổi đã lần đầu tiên theo mẹ xuống nước. Và tất nhiên, nó liên tục vẫy vùng và… chìm nghỉm. Vì vậy, hà mã mẹ khổng lồ 30 tuổi đã lặn xuống và liên tục đỡ con để tập bơi.

>> 21 bức ảnh chứng minh động vật cũng có tinh thần ‘tương thân tương ái’

4. Báo mẹ dạy con cách săn mồi

Video thứ tư sau đây ghi lại những khuôn hình đặc biệt của các động vật ở Châu Phi.

Có một việc cực kỳ quan trọng với bất kỳ loài thú nào trên thảo nguyên, đó là chạy bắt kịp con mồi hay chạy thoát khỏi kẻ ăn thịt. Đoạn đầu video mô tả cảnh một con báo mẹ Châu Phi đang dạy báo con 2 tuổi các kỹ năng chạy và săn mồi bằng cách dùng một con thỏ trắng:

  1. Vịt mẹ khuyến khích con nhảy… từ trên cao

Loài vịt Mandarin làm tổ trong những bọng cây trên cao. Khi vịt con ra đời được khoảng 24h, vịt mẹ sẽ rời tổ, và bài học khó khăn đầu tiên mà những chú vịt con cần thực hiện đó là: buông mình khỏi bọng cây để rơi xuống phía dưới cùng mẹ đi khám phá thế giới.

Mỗi loài động vật đều sinh ra với khả năng thiên phú, nhưng có những kỹ năng cần phải được dạy thì con non mới biết sử dụng. Do đó, việc dạy con kỹ năng sống này không chỉ thể hiện tình yêu của cha mẹ, mà còn là truyền kinh nghiệm của thế hệ đi trước cho muôn đời sau.

Theo thekidshouldseethis.com
Thiện Tâm tổng hợp

Xem thêm: