Đêm 23/5 tại Hoa Kỳ, công ty SpaceX đã phóng thành công 60 vệ tinh StarLink đầu tiên lên quỹ đạo quanh Trái Đất. Một nhà thiên văn học nghiệp dư ở Hà Lan đã nhìn thấy các vệ tinh này đi trong không gian và ghi lại được trên video.

Hình ảnh trong video của nhà thiên văn Marco Langbroek, 1 ngày sau khi SpaceX phóng các vệ tinh này lên không gian (Ảnh: SatTrackBlog)

Chia sẻ trong blog cá nhân, nhà thiên văn học Marco Langbroek cho biết ông đã tính toán vị trí mà quỹ đạo của các vệ tinh sẽ đi qua, và đợi sẵn bên cạnh chiếc máy quay. Kết quả rất ấn tượng: một dải các chấm sáng bay qua bầu trời, thậm chí một số người nhìn thấy đã đi báo cáo về UFO.

Video được quay với camera giám sát trong điều kiện ánh sáng yếu WATEC 902H và ống kính Canon FD 50mm F1.8, đã ghi hình lại được ít nhất 56 vật thể “xếp hàng” bay trong không gian. Ông Langbroek cho biết “đoàn tàu” này sẽ bay qua bầu trời 2-3 lần mỗi đêm, rồi dần dần sẽ tỏa ra vào vị trí quỹ đạo mục tiêu của chúng.

Video các vệ tinh “xếp hàng” trong không gian:

Video của SpaceX về cả quá trình phóng: (ở 1:16:45 bắt đầu phóng các vệ tinh từ khoang)

Một khi hoàn thành, Starlink sẽ bao gồm khoảng 12.000 vệ tinh, gấp 6 lần số vệ tinh đang hoạt động hiện nay trên quỹ đạo. Mục tiêu là hoàn thành dự án năm 2027, bao phủ Trái Đất bằng một mạng lưới internet tốc độ cao, ít chập chờn và giá cả phải chăng.

>> Elon Musk dự tính phóng 12.000 vệ tinh internet bao phủ Trái Đất

Theo TheVerge,
Sơn Vũ

Leave a Reply