Bao lâu thì bạn mới phải lôi một quyển sách cũ trên kệ và thổi đi lớp bụi bám trên đó? Giờ hãy tưởng tượng các thư viện chăm sóc tới hàng chục nghìn đầu sách, họ phải làm như thế nào?

Video: Chiếc máy giúp các thư viện lớn lau hàng ngàn quyển sách lau sach 2

Hóa ra, họ sử dụng một máy lau sách hoạt động hệt như trạm rửa xe hơi, chỉ có điều là không dùng nước.

Các thư viện là những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ trong vài thập niên qua, VD như Internet hay quản lý mượn sách bằng công nghệ kĩ thuật số… tuy nhiên, đối với những quyển sách thì chỉ có chiếc máy Depulvera này là quan tâm chăm sóc cho chúng, như video của Thư viện công cộng Boston dưới đây:

Chiếc máy dùng chổi cọ xoay, băng chuyền và một bộ hút chân không để hút toàn bộ bụi và vết bẩn ra khỏi các quyển sách – một số đã nằm trên kệ nhiều thập kỉ. Các thủ thư vẫn phải đưa sách lên băng chuyền và nhận sách ở đầu ra, nhưng còn lại thì công việc là hoàn toàn tự động.

Chiếc máy nay có thể xử lý sách dày tới 38cm, và tốc độ tối đa là 12 quyển/phút mà không gây ra hư hại gì, nên cũng hữu ích cho việc giữ gìn sách. Ngoài ra, chiếc máy khá nhỏ gọn, nên các thủ thư có thể đẩy nó tới những chiếc kệ cũ kĩ ở tận tầng hầm của thư viện.

Video toàn cảnh về chiếc máy Depulvera:

Theo Popular Mechanics, Gizmodo,
Sơn Vũ

Xem thêm: