Sâu 2 km dưới đáy biển vịnh Mexico, các nhà nghiên cứu sinh vật biển thử thả một xác cá sấu xuống để xem các loài ăn thịt nào sẽ đến, và họ bất ngờ khi thấy những “con bọ” khổng lồ to cỡ tôm hùm đang ngấu nghiến dưới đáy biển tối tăm lạnh lẽo.

Loài động vật chân giống khổng lồ ăn xác cá sấu dưới đáy vịnh Mexico (Ảnh chụp/Video)

“Chúng có khả năng ăn nhồi nhét đáng kinh ngạc, để tích trữ năng lượng và cơ bản là sẽ không ăn nữa trong nhiều tháng tới cả năm,” nhà nghiên cứu McClain của đại học hàng hải Louisiana nói trong video.

Nghiên cứu thức ăn tầng đáy

Ở tầng đáy, thức ăn có thể là xác cá voi trắng khổng lồ cho tới vài thanh gỗ (một số loài sò hay vi khuẩn có thể tiêu hóa gỗ) bị sông đẩy ra biển. Xác cá sấu cũng khá phổ biến, nhưng trước đây chưa từng có ai nghiên cứu chúng.

Con cá sấu trong video đã được bang Louisiana tặng cho các nhà nghiên cứu, nó đã nhận được cái chết êm ái trong chương trình quản lý số lượng cá sấu của bang. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi qua camera xem loài sinh vật nào sẽ đến ăn xác cá sấu.

“Đáy biển sâu giống như sa mạc vậy, đó đây là những ốc đảo với thức ăn,” ông Nunnally nói trong video. Xác cá sấu là một ốc đảo thú vị, bởi cá sấu là sinh vật thời nay gần nhất với các loài bò sát cổ đại. Một vài loài ăn cá sấu có thể cũng đã ăn các loài bò sát cổ đại hàng triệu năm trước.

Loài bọ biển ăn xác “chuyên nghiệp”

Loài bọ biển ăn xác cá sấu có vẻ rất giỏi việc của chúng. Trong chỉ chưa đầy 24 giờ, một vài con đã ăn được vào đến bụng con cá sấu, đục khoét từ bên trong.

“Tôi nghĩ rằng da cá sấu hẳn phải rất cứng, nhưng rõ ràng là những chiếc càng của các con bọ giúp cắn và nghiền xuyên qua thật dễ dàng,” ông Nunnally nói.

Trong video, một con bọ ăn xong bắt đầu bơi đi, nhưng lại bị đâm đầu xuống sàn cát. Các nhà nghiên cứu cho biết có thể chúng đã ăn quá no tới mức di chuyển không vững.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi xem những loài nào sẽ xuất hiện, có thể là các loài nhỏ hơn bọ biển hoặc thậm chí loài sâu ăn xương osedax cũng có thể xuất hiện.

>> Phát hiện ‘hồ nước tử thần’ dưới đáy biển vịnh Mexico (video)

Bọ biển trông giống như con rận gỗ phóng to, còn có tên gọi khác là bọ chân đều, rận biển, động vật chân giống khổng lồ (giant isopod). Người ta gọi nôm na là bọ biển nhưng thực sự chúng không phải là côn trùng, mà là loài giáp xác, tên khoa học là Bathynomus giganteus.

Chúng chủ yếu sống ở vùng biển ít biến động có độ sâu từ 170 đến hơn 2.100m, nơi có áp lực cao và nhiệt độ trung bình dưới 4 độ C như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đối với ngành đánh cá, bọ biển không phải là một đối tượng hấp dẫn lắm, vì chúng quá hiếm. Thịt chúng tuy ăn rất ngon, nhưng chúng rất khó bắt và khi đưa lên được đến mặt nước thì đã đủ thời gian để các loại cá khác ăn thịt rồi.

Bọ biển thuộc họ giáp xác (tựa như pha trộn giữa tôm và cua) – là một chi giáp xác lớn nhất trong bộ Chân đều. Chúng trông rất giống những con bọ cánh cứng thường thấy trong vườn.

Do nguồn thức ăn vô cùng khan hiếm, chúng dần quen với việc phải ăn bất cứ thứ gì rơi vãi từ tầng nước trên xuống và ăn thịt một số loài động vật nhỏ ở cùng ở độ sâu.

Chiều dài mà bọ biển có thể đạt tới là từ 19 đến 37 cm nhưng khi bị đe doạ chúng sẽ co tròn lại để được bảo vệ trong chiếc vỏ giáp xác rất cứng.

Bọ biển có cấu tạo vòm miệng khá phức tạp để đảm bảo đầy đủ các chức năng của một loài ăn thịt: đâm thủng, xâu xé, mổ bụng con mồi.

Một video khác về bọ biển dưới đáy vịnh Mexico:

Theo LiveScience,
Sơn Vũ tổng hợp