Năm 2018, tờ New York Times (NYT) đã công bố một đoạn video của một nhà khoa học về máy tính tại Đại học Michigan, trong đó chỉ ra cách thức mà một nhóm sinh viên của ông dùng để “hack” và thao túng hệ thống bỏ phiếu Dominion – thiết bị bỏ phiếu điện tử đang gây tranh cãi vì có liên quan đến tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Dominion
(Ảnh minh họa: BeeBright/ Shutterstock)

Các thiết bị được cho là đã gặp một số “trục trặc nhỏ” trong đêm bầu cử, nhưng Tổng thống Donald Trump và những người khác đã cho rằng “sự cố” trên đã làm cho phiếu bầu của mình bị chuyển sang cho ông Joe Biden.

Đoạn video được đăng tải cách đây 2 năm đã chỉ ra rằng nếu những sinh viên đại học có thể “hack” máy bỏ phiếu bầu cử, thì người khác cũng có thể làm điều tương tự.

Phía dưới đoạn video này có dòng chú thích với nội dung: “Đã đến lúc các nhà lãnh đạo Mỹ nghiêm túc đối với vấn đề bảo mật trong cuộc bầu cử.”

Trong video, giáo sư J. Alex Halderman cho biết rằng các máy bỏ phiếu thuộc hệ thống Dominion “dễ bị can thiệp và các cuộc tấn công mạng có thể làm thay đổi kết quả phiếu bầu.”

Sau đó, ông đã chỉ cho người xem video cách thức để “hack” máy bỏ phiếu. Cụ thể:

“Bước 1: Mua máy bỏ phiếu trên eBay hoặc nếu bạn là người Bắc Triều Tiên, hãy ‘hack’ nhà sản xuất và lấy cắp mã phần mềm của họ.

Bước 2: Tạo ra một virus.

Bước 3: Gửi virus này của bạn qua email cho mọi quan chức bầu cử chịu trách nhiệm lập trình máy bỏ phiếu với các lá phiếu mới.

Bước 4: Chờ đợi.

Bước 5: Đánh cắp chương trình và để các quan chức bầu cử sao chép mã độc vô hình của bạn vào máy bỏ phiếu.

Bước 6: Xem mã của bạn âm thầm ăn cắp phiếu bầu. “

Trong video, ông Haldermann yêu cầu các sinh viên của mình tham gia vào một cuộc thăm dò, trong đó họ được yêu cầu chọn giữa trường đại học của riêng mình và đối thủ số một, Đại học Bang Ohio. Khi các sinh viên bỏ phiếu cho Michigan, những phiếu bầu đã lại hiển thị là Ohio, bởi hành vi “hack” máy bỏ phiếu trước đó của ông Haldermann.

Bang Ohio sớm trở thành bên thắng cuộc, mặc dù kết quả kiểm tra trên giấy cho thấy rõ ràng bang Michigan mới là bên thắng.

Trong phần cuối của đoạn video, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với phương thức bầu cử trực tiếp bằng phiếu bầu. “Dù đã lỗi thời, nhưng một hệ thống bỏ phiếu dự phòng bằng giấy luôn là phương án hữu hiệu,” ông Trump phát biểu.

Video của NYT đăng hồi năm 2018 có tiêu đề “Tôi đã hack cuộc bầu cử như thế nào”:

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: