Các chương trình dự báo thời tiết mà chúng ta hay xem thường không có nhiều điều ấn tượng. Nhưng một video mới của kênh The Weather Channel đã cho người xem hình dung được mối nguy hiểm rõ ràng và ngay tức khắc của nước lũ ở Carolina khi cơn bão Florence đang bắt đầu tiến vào vào vùng duyên hải này.

Cơn bão di chuyển chậm và được dự báo sẽ mang theo lũ cao và lượng mưa lớn ồ ạt. “Đó là một công thức lý tưởng cho thảm họa lũ lụt,” nhà khí tượng học Marshall Shepherd phát biểu với trang The Verge.

Trung tâm Dự báo bão quốc gia của Mỹ cho biết nước lũ có thể dâng lên từ 0,6 đến tận 3,3m. Nhưng thật khó để cho người xem thấy được các con số đó có ý nghĩa nguy hiểm tới mức nào. Chương trình dự báo thời tiết đã cố gắng dùng đồ họa để cho thấy các mức nước dâng so với con người và nhà cửa.

>> ‘Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào nước ta với xác suất 70-80%’

Điều này đã phát huy tác dụng lớn. Đồ họa vượt xa các con số và bản đồ khi xét về mặt hiệu quả truyền tải. Nhưng kênh The Weather Channel còn đi xa hơn nữa, dùng tương tác ảo để cho thấy mực nước dâng lên cao xung quanh người dẫn chương trình. Nước lũ dâng cao từ từ từng mức lên vượt quá đầu người, đi kèm với gió dữ dội cùng xe hơi và các đồ vật khác trôi nổi trong cơn sóng… sẽ là những hình ảnh khó quên và chắc hẳn sẽ không ai muốn mình ở vào tình cảnh như vậy.

Một ví dụ khác cũng hết sức sinh động, khi đồ họa kết hợp với thực tế để giúp người xem biết được rõ ràng quang cảnh sẽ ra sao khi ở gần một vòi rồng.

“Thời tiết là một thứ vật lý, cảm nhận được, và chúng tôi đang cố gắng để tái tạo nó càng chân thực càng tốt,” ông Michael Potts, phó chủ tịch về thiết kế của kênh cho biết.

Một năm trước, điều này vẫn còn bất khả thi. Kênh Weather Channel mới chỉ hoàn thành “studio phông xanh 3D” trong tuần này. Khi mùa mưa bão đến, công ty cũng đã chuẩn bị trước đồ họa cho các mực nước lũ khác nhau. Các yếu tố đồ họa được kết nối trực tiếp với dữ liệu từ Trung tâm Dự báo bão Quốc gia nên bản đồ được phát sóng theo thời gian thực và cập nhật liên tục.

Với rất nhiều hỗ trợ công nghệ, camera theo dõi cử động và cảm biến… chỉ mất 90 phút từ khi dữ liệu từ trung tâm dự báo quốc gia được cập nhật cho đến khi sản phẩm bản tin cuối cùng hoàn thiện. Đó là một con số rất ấn tượng.

Theo Wired, TheVerge,
Sơn Vũ tổng hợp