Sau khi quan sát máy bay hạ cánh trong thời điểm gió mạnh hay ngược hướng gió, nhà khoa học Henk Hesselink tại Trung tâm Không gian vũ trụ Hà Lan đã đưa ra ý tưởng xây dựng một sân bay với đường băng hình vòng tròn nhằm tiết kiệm diện tích, giảm tiêu thụ nhiên liệu và giảm tiếng ồn.

san-bay-hinh-vong-tron

Hesselink cho hay: “Nguyên tắc cơ bản của đường băng dạng này chính là máy bay cất cánh và hạ cánh xuống một cấu trúc hình tròn lớn. Điều này sẽ giúp cho đường băng có thể sử dụng ở bất kỳ hướng gió nào, và nhờ vậy mà sẽ không bị phụ thuộc vào hướng gió.”

Không những thế, đặc điểm của các dòng máy bay hiện nay cũng cho phép cất cánh/hạ cánh với tốc độ và góc độ nghiêng cánh thấp, khá tương thích với hoạt động trên đường băng tròn.

Theo nghiên cứu, đường băng hình tròn này có thể đáp ứng lượng lưu thông của 4 đường băng thẳng gộp lại, cho phép 3 máy bay lên xuống cùng lúc. Nhờ vậy, nó còn giảm thiểu được tình trạng tắc nghẽn do nhiều máy bay phải chờ đợi để cất cánh/hạ cánh.

 san-bay-hinh-vong-tron-2

Nhóm nghiên cứu của Hesselink tại Trung tâm Không gian Vũ trụ Hà Lan đã sử dụng các máy móc hiện đại, máy tập lái máy bay cho phi công để mô phỏng việc cất cánh, hạ cánh xuống đường băng hình tròn.

Henk Hesselink nói rằng, việc hạ cánh xuống đường băng hình tròn sẽ giống với việc máy bay đáp xuống 1 đường băng có gió tạt ngang và máy bay sẽ hơi nghiêng. Tuy nhiên, nhờ hệ thống ổn định trên máy bay, hành khách sẽ không cảm thấy điều gi bất thường.

Ý tưởng về sân bay đường vòng đã từng được quân đội Mỹ phác thảo khoảng năm 1960 nhưng không được hiện thực hóa. Đến nay Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ cho nghiên cứu của Henk và kỳ vọng sân bay đường vòng này sẽ sớm trở thành một sân bay kiểu mẫu trong tương lai.

Video sân bay đường hình tròn độc đáo:

An Nhiên (T/H)
Ảnh: Endlessrunway

Xem thêm: