Ngày 5/8, Hàn Quốc đã chính thức phóng tàu thăm dò Mặt Trăng đầu tiên của nước này trong bối cảnh chính quyền Seoul đẩy mạnh các chương trình vũ trụ nhằm tham gia vào cuộc đua ngoài không gian, theo tờ Space.

tàu thăm dò
(Ảnh: NASA)

Tàu thăm dò Danuri (có nghĩa là “Thưởng trăng”), được phóng lên từ Mỹ bằng tên lửa Falcon 9 (do công ty hàng không vũ trụ SpaceX phát triển) vào lúc 7 giờ 8 phút tối ngày 4/8 (giờ địa phương), tức 8 giờ 8 phút sáng ngày 5/8 giờ Hàn Quốc, từ Trạm lực lượng không gian Cape Canaveral, Florida (Mỹ), dự kiến sẽ tới quỹ đạo của Mặt Trăng vào giữa tháng 12 trong sứ mệnh nghiên cứu dữ liệu kéo dài 1 năm.

Trước đó, tàu Danuri đã được vận chuyển bằng đường hàng không trong container chống rung đặc biệt đến Mỹ vào ngày 7/7. Ban đầu, tàu được dự kiến phóng vào sáng ngày 3/8 (giờ Hàn Quốc), song do phát hiện vấn đề bất thường ở cảm biến động cơ của tên lửa đẩy, nên lịch phóng đã được lùi lại 2 ngày.

Trên tàu Danuri được lắp đặt 5 hệ thống do Hàn Quốc tự phát triển, như camera độ phân giải cao, và shadow camera, loại camera thăm dò vùng tối của Mặt trăng do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển. Đặc biệt, tàu sẽ được thử nghiệm mạng Internet vũ trụ dùng cho mục đích thăm dò vũ trụ sâu lần đầu tiên trên thế giới.

Theo Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc, trong khoảng từ 1 tới 2 giờ chiều ngày 5/8 sẽ có kết luận tàu có thành công tiến vào quỹ đạo mục tiêu hay không.

Nếu thành công, vụ phóng sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới, và là nước châu Á thứ 4 (sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ), có các hoạt động nghiên cứu Mặt Trăng từ vũ trụ.

Đây là một phần trong chương trình vũ trụ của Hàn Quốc với mục tiêu đưa tàu thăm dò hạ cánh xuống Mặt Trăng vào năm 2030, đồng thời gia nhập nhóm 9 quốc gia đang triển khai dự án Artemis về việc trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

Hồi tháng 6 vừa qua, Hàn Quốc đã phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên được phát triển trong nước. Đó là lần phóng thứ 2 sau vụ phóng thất bại vào tháng 10 năm ngoái.

Phan Anh