Gần đây những hình ảnh về một hồ chứa chất thải độc hại khổng lồ ở khu Nội Mông Cổ khiến người ta phải rùng mình. Tuy nhiên, đất hiếm – một thành phần quan trọng trong các thiết bị công nghệ mà bạn đang dùng nhiều khả năng đến từ chính nơi này.

(ảnh chụp/Video)

Khu tổ hợp Đất hiếm và Gang thép Bao Đầu hiện đang ở trong một trạng thái môi trường khủng khiếp. Bao xung quanh khu tổ hợp này là một cái hồ khổng lồ chứa bùn độc hại. Quang cảnh trông thật hoang tàn, giống như cảnh môi trường bị phá hủy nghiêm trọng trong phim khoa học viễn tưởng. Và điều đáng buồn là quang cảnh điêu tàn này là hệ quả do hoạt động công nghiệp của con người.

Khu tổ hợp Đất hiếm và Gang thép Bao Đầu nằm ở gần Bao Đầu, Mông Cổ, là một trong những nhà cung cấp đất hiếm lớn nhất thế giới, dùng để chế tạo các thiết bị điện tử hiện đại như điện thoại thông minh, TV màn hình phẳng hay tuabin gió, động cơ ôtô điện….

Quang cảnh thê thảm này có đủ để chúng ta tự hỏi liệu con người có đang đủ tỉnh táo trong phát triển công nghiệp?

>> Ảnh: Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc đang biến thành đồng cỏ

Phóng viên Maughan của BBC đã có chuyến thăm tới Bao Đầu cùng với một nhóm các kiến trúc sư và nhà thiết kế, với mục đích lần ra nguồn gốc của các hàng hóa tiêu thụ ở Mỹ. Anh đã miêu tả bãi đất này với trải nghiệm trực tiếp:

“Khu tổ hợp này lớn như một thành phố và trải dài đến tận chân trời, với chuỗi các tòa nhà làm mát và ống khói vô tận. Tôi đã thấy một cái hồ nhân tạo chứa đầy bùn độc hại màu đen. Hàng chục cái ống nước xếp hàng và phun ra chất thải hóa học màu đen và đặc. Mùi lưu huỳnh và âm thanh của những cái ống khiến tôi bị ấn tượng mạnh. Cảm giác như địa ngục trên trần gian vậy.”

Trung Quốc hiện đang cung cấp 95% tổng lượng đất hiếm cho thế giới, và mỏ Bayan Obo gần Bao Đầu này chiếm khoảng 70% (tổng lượng thế giới). Cái “hồ” chất độc này ở Bao Đầu là một nơi chứa chất thải khổng lồ. Người ta xây cái hồ này bằng cách ngăn đập một con sông và hi sinh vùng đất từng là nông trại trước đây.

Maughan cho biết sau khi chứng kiến cảnh tượng mỏ đất hiếm này, anh có cảm nhận rất khác về những đồ điện tử mà mình dùng, vì để có được một sản phẩm điện tử như đồng hồ thông minh hay smart phone, thì phải thải ra không biết bao nhiêu chất thải độc hại.  

Anh chia sẻ cảm xúc không mấy vui vẻ khi mà các nhà sản xuất công nghệ cứ liên tục nâng cấp và cho ra các sản phẩm thế hệ mới. Thậm chí họ còn khuyến khích hay thúc giục người dùng lên đời các đồ điện tử của mình, ví dụ như đổi từ iPhone 6 sang iPhone 8 hoặc iPhone X… Người ta quên mất hoặc không biết cái giá phải trả về môi trường để có được một sản phẩm điện tử hiện đại.

Một video 4K khác về cảnh tượng ảm đạm ở khu vực Bao Đầu này:

Theo Inhabitat,
Thành Đô