NASA đã nhiều lần công bố các seri ảnh về sao Hỏa, nhưng chỉ đến gần đây họ mới ghép hàng chục nghìn tấm ảnh lại với nhau để tạo ra một video rất ấn tượng.

(ảnh: NASA)
(ảnh: NASA)

Với tựa đề “Một chuyến bay tưởng tượng phía trên sao Hỏa thật,” video dưới đây đã kết hợp 33.000 bức ảnh lập thể (trong tổng số 50.000) được chụp suốt 12 năm qua bởi camera độ phân giải cao HiRISE của NASA.

Nếu muốn ngắm những tấm ảnh lập thể này, thường thì bạn sẽ phải đeo kính 3D, hoặc kết hợp chúng thành một video 3 chiều sống động nhìn từ trên cao – đó chính là điều mà nhà làm phim Phần Lan Jan Fröjdman đã thực hiện.

Theo trang Wired, khí quyển nhiều bụi của sao Hỏa và những cơn bão lớn thường che lấp mặt đất, vì thế cách duy nhất để chụp rõ được bề mặt là phải dùng công nghệ xử lý ảnh. “Cách tốt nhất để nhìn thấy bề mặt của hành tinh là bằng cách chụp ảnh kĩ thuật số và xử lý nó trên máy tính,” theo điều tra viên chính và nhà địa chất học hành tinh của HiRISE – Alfred McEwen.

Jan Fröjdman đã ghép các tấm ảnh lại từng cái một, và tô màu cho các hình ảnh đen trắng. Anh cũng phải xác định các điểm mốc như hố va chạm, khe rãnh và núi… để đánh dấu và kết hợp các tấm ảnh sao cho ăn khớp. Hiệu ứng 3D được tạo ra là nhờ quá trình tỉ mẩn và tốn thời gian này, ghép ảnh và chuyển thể chúng thành các khung hình trong video.

Dự án này đã tốn của Fröjdman 3 tháng, nhưng kết quả rất xứng đáng:

Theo Wired, Inhabitat,
Phong Trần

Xem thêm: