Chiếc máy bay vận tải quân sự Airbus A400M đã dội 20 tấn nước chỉ trong chưa đầy 10 giây nhờ bộ chữa cháy mới có thể tháo rời, theo tờ Interesting Engineer.

Airbus A400M
Máy bay Airbus A400M. (Ảnh: Chụp màn hình trang web của Airbus)

Cụ thể, Nhánh Phòng vệ và Không gian của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus (Airbus Defense and Space) vừa thử nghiệm thành công bộ công cụ chữa cháy có thể tháo rời cho máy bay Airbus A400M. Thiết bị mới cho phép máy bay có thể dội 20 tấn nước trong chưa đầy 10 giây, qua đó hỗ trợ hiệu quả dập các đám cháy rừng.

Cháy rừng đã xảy ra ở nhiều nơi tại Mỹ, châu Âu. Trong bối cảnh đó, giải pháp dập cháy rừng với một máy bay vận tải lớn, có phạm vi hoạt động xa như A400M hứa hẹn hiệu quả cao.

Mặc dù Airbus A400M mới chỉ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2009, chiếc máy bay vận tải quân sự này đã khiến nhiều người ngưỡng mộ với khả năng chở nhiều hàng còn hơn cả C-130 Hercules, cũng như tính cơ động cao, có thể đáp xuống những khu vực địa hình gồ ghề.

Được thiết kế cho mục đích vận tải quân sự, A400M được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt, có thể được tiếp nhiên liệu trên không hoặc sơ tán cấp cứu y tế với những bộ dụng cụ thích hợp. Khoang hàng của máy bay dài gần 18 m, rộng 4 m. Với trọng tải 40 tấn và khả năng bay ở độ cao thấp, chiếc máy bay này là một ứng cử viên sáng giá tham gia các nỗ lực chống cháy rừng.

Ông Mike Schellhorn, Giám đốc điều hành của Airbus Defense and Space, cho hay: “Việc phát triển bộ dụng cụ chữa cháy này là một phần trong hành trình của chúng tôi hướng tới việc giúp xây dựng một thế giới bền vững và an toàn hơn, không chỉ bằng hành động mà còn thông qua các sản phẩm của chúng tôi”.

Phan Anh

Cuộc bạo động này đã thay đổi Tân Cương vĩnh viễn