Mới đây, đại học Maine của Mỹ đã thiết lập cùng lúc 3 kỷ lục thế giới. Cụ thể, nhờ việc sử dụng máy in 3D nguyên mẫu bằng polymer lớn nhất thế giới, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Maine đã chế tạo thành công chiếc thuyền và cũng đồng thời là vật thể rắn in 3D lớn nhất thế giới với thời gian hoàn thiện là khoảng 3 ngày.

Lễ ra mắt con thuyền in 3D lớn nhất thế giới. (Ảnh: UMaine)

Trong lễ ra mắt diễn ra vào ngày 10/10 vừa qua, Trung tâm Công nghệ vật liệu Composites và Cấu trúc tiên tiến tại ĐH Maine đã cho ra mắt chiếc thuyền in 3D trước sự chứng kiến và công nhận của các thành viên đến từ tổ chức Kỷ lục thế giới (Guinness World Records).

Theo nhóm nghiên cứu, con thuyền này có tên là 3Dirigo, dài khoảng 7,62m và nặng chừng 2,5 tấn. Khả năng đi biển của nó đã được kiểm tra tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Đại dương Alfond W2 thuộc ĐH Maine trong môi trường hồ với máy tạo sóng đa hướng và tạo gió công suất cao.

Theo thông cáo báo chí của đại học, con thuyền 3Dirigo chưa phải là vật thể in 3D lớn nhất mà máy in 3D này có thể tạo ra. Nếu hoạt động hết công suất, nó có thể in được các vật thể dài tới 30m, rộng khoảng 7m và cao chừng 3m.

Bên cạnh đó, trường cũng ký kết một vài thỏa thuận triển khai ứng dụng công nghệ này trong thực tiễn, như thiết lập quan hệ đối tác với Quân đội Mỹ trong việc phát triển các hệ thống trang bị phòng thủ dùng cho binh lính.

Video về lễ công bố con thuyền và máy in 3D khổng lồ:

Theo Futurism, UMaine
Phan Anh tổng hợp