Với một số nước, tiện nghi và sang trọng không phải là điều quan trọng nhất đối với một chiếc xe hơi. Điều đáng quan tâm nhất chính là tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo vệ người trong xe như thế nào.

tui-khi-xe-hoi

Các tiêu chuẩn an toàn cho xe hơi của Mỹ nằm trong số trong những quy định quan trọng nhất mà chính phủ liên bang Mỹ đã từng thiết lập. Nếu bạn còn chưa tin, chỉ cần xem video sau đây của hai chiếc xe giá rẻ mới xuất xưởng: một là  chiếc Nissan giá rẻ nhất tại Mexico – Tsuru, chiếc còn lại là Nissan giá rẻ nhất tại Mỹ – Versa.

Đoạn Video được cung cấp bởi Chương trình đánh giá xe hơi mới (New Car Assessment Progam – NCAP), một tổ chức về an toàn xe hơi, cho thấy hậu quả của vụ đụng xe sẽ là rất thảm khốc đối với tài xế điều khiển chiếc xe sản xuất tại Mexico – Tsuru màu đỏ khi nó va chạm với chiếc Versa màu bạc, sản xuất tại Mỹ.

Tsuru thực tế là dòng xe sedan có tên Sentra được sản xuất từ năm 1991 tại Mỹ. Năm 1994, Nissan cho dừng sản xuất dòng Sentra tại Mỹ và chuyển sang sản xuất chiếc xe này tại Mexico và đặt tên mới là Tsuru. Giá bán cơ sở của Tsuru ở Mexico là 7.000 USD – quả là một món hời cho đến khi bạn xem video ở trên.

>> Vì sao khi đỗ xe nên “hướng đầu xe ra ngoài”?

Kể từ năm 1991 đến nay, tiêu chuẩn an toàn và công nghệ bảo vệ an toàn của xe hơi đã có những bước tiến dài, tuy vậy chiếc Tsuru vẫn tồn tại đến 25 năm và trở thành dòng xe phổ biến nhất ở Mexico nhờ giá rẻ, mặc dù nó không được trang bị túi khí và hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Tsuru là chiếc xe bán chạy thứ 7 ở Mexico năm 2016. Theo báo cáo của NCAP tháng 4/2016, Tsuru liên quan đến cái chết của hơn 4.000 người trong các vụ tai nạn xe hơi diễn ra từ năm 2007 đến 2012.

Một báo cáo phối hợp giữa NCAP và Ngân hàng phát triển liên Mỹ (Inter-America Development Bank) đã kết luận rằng nếu các nước Mỹ Latin áp dụng tiêu chuẩn an toàn xe hơi của Mỹ sớm thì hơn 440.000 trường hợp tử vong và bị thương rất nặng có thể đã không xảy ra và có đến 143 tỉ USD từ các vụ tai nạn có thể được tiết kiệm tại các nước này.

May mắn thay, theo tiêu chuẩn an toàn xe hơi mới nhất của Mexico, Tsuru sẽ không đủ an toàn để lưu hành tại đất nước này. Năm 2016 sẽ là năm sản xuất cuối cùng của dòng xe này và Nissan sẽ cho ra mắt 100 chiếc Tsuru “tưởng niệm” vào năm 2017. Có người bình luận rằng, với những gì chiếc Tsuru mang lại, khó có thể hiểu được Nissan tưởng niệm điều gì.

>> Không nói một từ, đoạn phim 6 phút làm bạn nín lặng…

Thiện Tâm tổng hợp