Hãng Boom Supersonic (Mỹ) đã giới thiệu thiết kế mới của mẫu máy bay siêu thanh Overture có thể chở hành khách bay giữa London và New York chỉ trong 3,5 giờ – tức giảm khoảng gần 5 tiếng so với thông thường.

mẫu máy bay
(Ảnh minh họa: T. Schneider/Shutterstock)

Cụ thể, hình ảnh mới của máy bay siêu thanh Overture được Boom Supersonic công bố tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough kéo dài từ ngày 18 đến 22/7. Theo công ty có trụ sở ở Denver, Colorado, đây là kết quả từ 26 triệu giờ thiết kế phần mềm mô phỏng, 5 thử nghiệm trong đường hầm gió và quá trình đánh giá cẩn thận 51 bản thiết kế.

Được biết, Overture sẽ là mẫu máy bay siêu thanh tiết kiệm và bền vững về mặt môi trường. Cấu hình cải tiến bao gồm một số đổi mới kỹ thuật ở mặt khí động, giảm độ ồn và tăng hiệu suất. Blake Scholl, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Boom, mô tả Overture là sản phẩm lai giữa Concorde và Boeing 747.

Overture sẽ hoạt động nhờ 4 động cơ cực mạnh lắp ở cánh, cho phép máy bay lướt ở tốc độ gần 2.100 km/h phía trên mặt nước và 1.239 km/h trên đất liền. Bên cạnh đó, thiết kế 4 động cơ cũng giảm độ ồn và chi phí cho hãng hàng không, đồng thời đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt nhất dành cho hành khách. Overture có thể bay ở độ cao 1.828 m và chở 65 – 80 hành khách, sử dụng hệ thống giảm ồn tự động đầu tiên trên thế giới, phù hợp với quy định về độ ồn đối với máy bay cận âm.

Thân máy bay có đường kính lớn hơn ở phần đầu và nhỏ hơn ở phía sau giúp giảm lực cản trong khi bộ cánh giống cánh chim hải âu làm tăng hiệu suất bay, đảm bảo độ an toàn và ổn định ở bất kỳ tốc độ nào. Overture sử dụng vật liệu tổng hợp nhẹ, bền và chịu nhiệt tốt hơn kim loại truyền thống. Theo dự kiến, Overture sẽ xuất xưởng năm 2025, cất cánh năm 2026 và chở khách vào năm 2029.

Phan Anh

Cuộc bạo động này đã thay đổi Tân Cương vĩnh viễn